13 KỸ THUẬT LÙI Ô TÔ MÀ TÀI MỚI CẦN PHẢI BIẾT

Đăng bởiDuong Minh Trong vào lúc


Có thể nói, học lái xe khó nhất là kỹ thuật lùi. Do đó, lùi xe là cả một nghệ thuật, và người lùi xe chuẩn chẳng khác nào một nghệ sĩ, đặc biệt là với tài mới lái.Trong quá trình học lái xe, giai đoạn để hoàn thiện kĩ năng lùi xe là rất khó khăn. Tất cả mọi người muốn làm chủ được phương tiện đều rất cần thời gian và tình huống để rèn luyện cũng như trải nghiệm.

Với nguyên tắc chính để lùi được xe là giữ hướng thân xe chính xác theo hướng muốn di chuyển, nhưng không phải cứ nghĩ thế là làm được. Do bánh dẫn hướng nằm ở phía đầu xe, người tài xế lại bị khuất tầm nhìn, tồn tại nhiều điểm mù, nên muốn đưa chiếc xe nằm vào vị trí ưng ý là chuyện không hề đơn giản.

Dù các dòng xe mới đã được trang bị thêm các camera và cảm biến hỗ trợ nhưng người tài xế vẫn rất cần những kĩ năng để có thể tự chủ trong tình huống.


Sau đây là 13 điều mà các tay lái mới tập cần lưu ý để có thể "xử lý" mọi tình huống:

1. Điều đầu tiên là phải giữ tư thế phù hợp, sử dụng, điều chỉnh các gương chiếu hậu sao cho có tầm quan sát tốt nhất.

2. Đối diện với những tình huống lùi hay đỗ vào vị trí lạ hoặc khó, điều kiện ánh sáng hoặc thời tiết không thuận lợi, thì lái xe nên sử dụng kết hợp cả 3 gương, kết hợp với việc nhìn qua vai về bên phải hay bên trái. Nếu cần thiết nên nhoài, rướn người về sau để quan sát gương sau rõ hơn, nếu cần thiết phải điều chỉnh cho gương chụp xuống để quan sát những vị thấp hoặc những điểm mù.

4. Nếu còn chưa thực sự tự tin, nên trực tiếp xuống xe, quan sát để đưa ra phương án tốt hơn.

5. Người lái xe nên tập dần thói quen quan sát từ xa và ước lượng vị trí, khoảng cách. Nhờ đó mà khi lùi lại gần, người lái xe vẫn sẽ tưởng tượng và ghi nhớ được tình huống phía sau.

6. Đặc biệt để ý những mô đất, hố, cọc tiêu, chậu cây, thú nuôi hoặc các vật cản khác khi lùi xe.

7. Hạ kính, không được sử dụng loa đài để có sự tập trung cao độ.

8. Có thể dùng các đèn cảnh báo nguy hiểm trong khi lùi xe để gây sự chú ý cho người xung quanh.

9. Lùi về bên nào thì bám nhiều về phía bên đó. Còn phải tính toán đến các trường hợp đầu xe quay để tránh va chạm ở phía đầu xe.

10. Nên tận dụng những vật cố định trong không gian gần đấy để xác định hướng xe, vị trí đậu và vị trí phải dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh.

11. Sử dụng đèn chiếu gần để ước lượng khoảng cách cũng là một cách rất hay. Khi lùi vào các vị trí gần bức tường, bụi cây, cửa cổng hay trong gara... nên bật đèn chiếu gần, bởi ánh sáng phản xạ của đèn vào các vật thể sẽ giúp ta ước lượng được khoảng cách an toàn. Ánh sáng càng thu nhỏ và càng sáng thì xe càng tiến sát tới vật cản.

12. Chân ga chỉ nên nhấp nhả, luôn sẵn sàng để giữ phanh.

13. Khi lùi xe, xoay sở ở những nơi chật hẹp, kỹ năng lái một tay xoay vô-lăng rất cần thiết. Nó sẽ giúp người lái xe chủ động tình huống cũng như điều chỉnh nhanh hơn, lái xe có thể vừa xoay vô-lăng kết hợp quan sát phía sau để có được vị trí ưng ý.

Bài viết cũ Bài viết mới


0 comments

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three