10 MẸO GIÚP XE Ô TÔ CHẠY LÂU BỀN

Đăng bởiPham Van vào lúc

xe ô tô có tuổi thọ nhất định nhưng vẫn có nhiều cách để giúp xế cưng kéo dài tuổi thọ và chạy lâu bền hơn.

Vào năm 2016, HIS Markit công bố báo cáo về tuổi thọ của xe ô tô được sử dụng tại Mỹ. Và kết quả khá ngạc nhiên khi 264 triệu xe hạng nhẹ được đăng kí tại Mỹ có tuổi thọ trung bình là 11,6 năm trong điều kiện chủ xe giữ xe trung bình 6 năm rưỡi. Công ty dự đoán rằng cho tới năm 2021, 20 triệu xe lưu hành sẽ có tuổi thọ hơn 25 năm tuổi. 

Nhưng sự thật là, không có chiếc xe nào có thể chạy lâu bền mà không có sự chăm sóc và bảo dưỡng. Kể cả đối với những chiếc xe đáng tin cậy nhất, dưới đây là danh sách 10 điều chủ xe nên làm để tối đa hóa tuổi thọ của ô tô.

1. Dây T-belt chất lượng

Hầu hết mẫu xe hiện đại đều có dây cu-roa cam (timing belt) hoặc dây xích giúp tất cả bộ phận của động cơ chạy trơn tru. Tuy nhiên, khi dây T-belt bị hỏng, xe có thể bị chết máy ngay lập tức.

Trong khi đai xích chắc chắn hơn và ít phải thay mới hơn thì dây T-belt lại cần phải thay sau mỗi 96.500-161.000 km, tùy vào từng loại xe. Nếu nhờ tới thợ máy thì giá không hề rẻ, nhưng khi đã thay xong xuôi thì chủ xe sẽ không phải bận tâm gì nữa trong vòng 1 năm tới.

2. Hệ thống làm mát

Động cơ xe phải hoạt động vất vả để bon bon trên nhiều chặng đường mỗi ngày. Vậy nên khá dễ hiểu khi động cơ luôn có nhiệt độ cao, và đó là lý do xe được trang bị hệ thống làm mát. Dù không cần phải thay mới thường xuyển nhưng nên nhớ rằng chất làm mát cũng quan trọng không kém gì xăng dầu.

Hãy đảm bảo động cơ được phủ chất làm mát và nếu két nước hay ống dẫn bị rò, hãy đưa xe đến garage sửa chữa ngay lập tức. Một chiếc xe không có chất làm mát thì không thể chạy lâu dài được.

3. Nâng cấp hệ thống treo

Dù hệ thống treo không phải là vấn đề ở đâu cũng gặp nhưng cũng đủ phổ biến để góp mặt trong danh sách. Ví dụ, có một mẫu xe thể thao đời cũ và chủ xe sẵn sàng bỏ tiền để tân trang diện mạo. Có khá nhiều cách đơn giản – mua một bộ công cụ tân trang giá rẻ trên mạng, thay nhíp của xe – nhưng chỉ có rất ít cách hiệu quả và càng ít cách tiết kiệm chi phí.

Xe ô tô được thiết kế bởi một đội ngũ kĩ sư làm việc hàng năm trời cho một chương trình trị giá hàng tỉ đô la, vậy nên đừng ngạc nhiên khi cảm giác lái khác hơn nhiều sau khi nâng cấp một hệ thống treo không đảm bảo.

Hãy sử dụng những linh kiện được nhà sản xuất cung cấp hay nâng cấp hệ thống treo ở chỗ đáng tin cậy có liên quan đến hãng xe. Sau cùng, hãy kiểm tra xem xe có diện mạo tương xứng với trải nghiệm lái.

4. Thay dầu

Nếu không nhớ lần cuối thay dầu cho xe thì hãy tiến hành ngay và luôn. Chìa khóa của "sức khỏe" xe ô tô là theo sát lịch bảo trì, trong đó công việc đơn giản nhất và quan trọng nhất là thay dầu thường xuyên.

Tham khảo sách hướng dẫn để xem loại dầu nào phù hợp, sau đó đưa xe đến cơ sở đáng tin cậy để thay dầu mới. Còn nếu không ngại bẩn tay thì tự thay dầu cũng là một ý tưởng không tệ.

5. Càng ít càng tốt

Phụ gia xăng ô tô - Con dao hai lưỡi.
Có rất nhiều sản phẩm ngoài kia hứa hẹn giúp xe ô tô chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn khi "về già". Nghe hấp dẫn không? Tuy vậy, hãy chỉ sử dụng những trang bị mang lại hiệu quả cao như xăng dầu hay chất lỏng có chất lượng cao, linh kiện thật, bảo trì phòng ngừa và tránh trộn nhiều loại dầu với nhau.

6. Kiểm tra 6 tháng một lần

Dù một số người rất miễn cưỡng khi phải bỏ ra một số tiền nhất định để đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa định kỳ nhưng đó là việc nên làm, ít nhất mỗi năm 1 lần. Chủ xe sẽ hoàn toàn không mong muốn xế cưng xảy ra sự cố trong một thời điểm không thể xấu hơn đâu. Do đó, hãy tự giác đưa xe đi kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những lái xe khác trên đường.

7. Dầu cháy

Động cơ cũ đôi khi xảy ra tình trạng đốt dầu. Điều quan trọng là phải cảnh giác, cẩn trọng xem liệu có chỗ nào rò rỉ hay không và hãy tra thêm những loại dầu có chất lượng cao. Đây có vẻ là vấn đề lớn, nhưng có thể được giải quyết một cách an toàn và hiệu quả.

8. Đầu tư bánh xe, lốp, phanh chất lượng

Hầu hết các lái xe đều từng phải gặp tình huống lốp xe bị thủng trên đường và cần bộ lốp mới nhưng không thật sự muốn đầu tư hàng trăm đô la cho loại chất lượng tốt nhất. Vấn đề là nếu mua loại rẻ thì khả năng là sẽ phải mất thêm nhiều tiền hơn sau này, theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi.

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe. Lốp xe là thứ duy nhất tiếp xúc với mặt đường và có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho tài xế, hành khách trong những điều kiện lái xe khắc nghiệt nhất. Lốp xe rẻ tiền có thể nhanh mòn hoặc không đều nhau, làm hỏng hệ thống treo khí và khiến những bộ phận khác bị bào mòn và hư hại. Quy luật này cũng áp dụng đối với những bộ phận khác như bánh xe hay phanh.

Nếu thực sự yêu "vợ hai" của mình, hãy chịu khó bỏ tiền để trang bị tốt nhất cho xe. Tính về lâu dài, còn có thể tiết kiệm được không ít.

9. Thường xuyên lái xe ô tô

Giả sử, chúng ta có một chiếc xe đời cũ đã đi được khá nhiều. Khả năng là xe đã có những hư hại nhất định, nhưng điểm khác nhau giữa một chiếc xe chạy được lâu bền và một chiếc lắm bệnh thường nằm ở việc xe có được chạy thường xuyên hay không.

Một chiếc xe ấm nóng là một chiếc xe tốt, trong khi những chất lỏng quan trọng như xăng dầu, chất làm mát và dầu phanh giúp bôi trơn các bộ phận quan trọng của xe và cũng giúp cho ống dẫn và đệm không bị quá khô. Hãy lái xe thường xuyên để tránh những vết rò rỉ mà chúng ta không biết ở đâu ra trước khi quá muộn.

10. Thay động cơ ô tô

Đầu tư sửa chữa động cơ hay hệ truyền động đã cũ có thể khiến bạn phải bỏ ra hàng nghìn đô la, công sức lao động trong gara và mấy ngày không thể ra đường, thậm chí là hàng tuần, đặc biệt khi cơ sở sửa chữa đông khách. Dù nghe có vẻ đáng sợ nhưng có những lúc, việc thay thế toàn bộ động cơ hay hệ truyền động là một cách có thể cân nhắc.

Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, hãy hỏi cơ sở sửa chữa xem liệu có thể tìm được nơi nào cung cấp động cơ tốt hay không và cấy một "trái tim" hoàn toàn mới. Nếu không muốn lên đời xe thì đây có thể là cách đơn giản nhất để tái sinh cho xế cưng.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three