Những món trang bị thêm cần thiết khi lái xe đường dài cho tài mới

Đăng bởiHuyền vào lúc

Những người lái mới thường có ít kinh nghiệm xử lý khi đi đường dài vì thế nên gắn thêm những món sau để đảm bảo an toàn.

Việc lái xe đối với các “tay lái mới” chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên chỉ với 5 trang bị dưới đây sẽ giúp các cánh tài xế mới tự tin hơn trong việc lái xe hàng ngày trên đường.

Camera de và cảm biến lùi

Những món trang bị thêm cần thiết khi lái xe đường dài cho tài mới - 1

Dù là tài xế cũ hay mới thì camera và cảm biến lùi vẫn là thiết bị không thể thiếu trong việc đảm bảo sự an toàn, nhằm hỗ trợ hoạt động lùi và tiến khi dừng, đỗ xe. Khác với tiến, khi lùi xe đòi hỏi tài xế phải kinh nghiệm mới có thể lùi xe vào vị trí mà mình muốn.

Ngày nay, thiết bị này ngày càng phổ biến ở các dòng xe đắt tiền và ngược lại ở các dòng xe giá rẻ phổ thông vẫn chưa được trang bị sẵn. Do đó, với chi phí không quá đắt để sở hữu camera và cảm biến lùi bạn hãy lắp để hỗ trợ việc lái xe của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Camera hành trình

Những món trang bị thêm cần thiết khi lái xe đường dài cho tài mới - 2

Camera hành trình ô tô là phụ kiện không thể thiếu bởi nhiều tiện ích mà nó mang lại và được rất nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Nó được sử dụng rộng rãi, cho phép ghi lại toàn bộ các hình ảnh, âm thanh rõ ràng, độ chính xác cao khi lái xe dù là đêm hay ngày.

Đặc biệt đây sẽ là bằng chứng cho các tình huống giao thông khi xảy ra các tai nạn bất ngờ do lỗi từ phía thứ ba. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những hình ảnh được ghi lại và khiếu nại về một số lỗi vi phạm khác từ cảnh sát giao thông.

Với thiết bị công nghệ hiện đại như ngày nay, hệ thống định vị dẫn đường GPS còn được tích hợp vào cả trong camera hành trình. Điều này cực kỳ hữu ích các tài xế mới khi vừa lái xe đến một địa phương lạ, vừa phải căng mắt ra tìm đường và nhìn bản đồ.

Tùy thuộc vào kinh tế và mục đích sử dụng mà người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều đa dạng sự lựa chọn cho người dùng khi camera hành trình có nhiều loại, nhiều mức giá khác nhau. Mức chi phí hiện tại cho Camera hành trình ô tô dao động trong khoảng 1 -5 triệu đồng, tùy loại và tùy thương hiệu.

Màn hình HUD

Những món trang bị thêm cần thiết khi lái xe đường dài cho tài mới - 3

Đây là một trang bị đang dần phổ biến thời gian gần đây. Các thông số sẽ được hiển thị trên kính lái như tốc độ, vòng tua động cơ, nhiệt độ két nước… Vì vậy, người lái không cần phải nhìn vào bảng đồng hồ phía sau vô lăng, gây mất tập trung và ảnh hưởng đến việc kiểm soát xe khi vận hành.

Gần đây, một số mẫu xe được trang bị sẵn tính năng này như Mazda3, Mazda CX-5, Mazda6, Toyota Camry. Ngoài ra, các thiết bị màn hình HUD cũng ngày một phổ biến với mức giá khá đa dạng, từ vài trăm đến hơn 3 triệu đồng phụ thuộc vào các tính năng bổ sung.

Gương cầu chống điểm mù

Rất khó để người cầm lái có thể kiểm soát được tất cả các điểm mù nếu chỉ dựa vào gương chiếu hậu khi lại. Bởi một trong những nguyên nhân gây ra những tai nạn giao thông là điểm mù ở xe ô tô. Đây sẽ là lý do để tài xế mới cần nên lắp 1 gương cầu xóa điểm mù.

Sẽ rất cần thiết khi lắp một chiếc gương cầu lồi nhỏ bên ở hai bên trên gương chiếu hậu. Công dụng chính của chiếc gương này sẽ giúp xóa điểm mù của ô tô, giúp người lái có được tầm quan sát tốt và các khu vực góc phần tư phía sau xe khi chuyển làn hoặc chuyển hướng. Chí với giá từ vài chục đến hơn 100 ngàn cho một cặp thì bạn đã có thể an tâm mỗi khi lùi đậu đỗ, chuyển hướng, hay chuyển làn,…

Camera cập lề

Những món trang bị thêm cần thiết khi lái xe đường dài cho tài mới - 5

Ở các dòng xe bán tải hay SUV 7 chỗ, với thiết kế phần đầu xe khá dài và có phần hơi khó quan sát phần góc khuất ở bánh xe bên phụ. Khi tấp xe vào lề nếu không có camera quan sát hỗ trợ thì người lái có thể bị "nhát" khi không dám cho xe cặp sát lề hoặc nếu quá sát lề có thể gây trầy mâm hoặc cản trước.

Bên cạnh đó, khi cần đi vào những nơi đường hẹp thì camera cặp lề sẽ rất tiện lợi khi tài xế chỉ cần quan sát và cho xe đi sát bên phụ, nếu quá hẹp thì chỉ cần mở cửa sổ bên tài xế để quan sát dễ dàng hơn là có thể giúp xe tránh được va quẹt.

Nâng cấp camera cặp lề cùng màn hình quan sát nhỏ có kích thước 5 inch với độ phân giải chấp nhận được với mức chi phí trọn gói (cả công lắp đặt) chỉ khoảng 1,5 triệu đồng, nguồn điện sử dụng từ ổ cắm tẩu 12v nên hoàn toàn không can thiệp vào hệ thống điện trên xe.

Cảm biến áp suất lốp (TPMS)

Những món trang bị thêm cần thiết khi lái xe đường dài cho tài mới - 6

Một số dòng xe phổ thông không được trang bị bộ phụ kiện này, nhưng ở một số dòng xe cao hơn lại được trang bị và không hiển thị rõ từng thông số bánh xe. Vì thế giải pháp gắn thêm bộ cảm biến áp suất lốp rời là một lựa chọn đáng xuống tiền.

Dù xe ô tô bản thiếu có tính năng cảnh báo áp suất lốp nhưng bản chất hệ thống cảnh báo này sử dụng chung cảm biến của hệ thống phanh chống bó cứng ABS để tính toán chiều cao của lốp xe, dựa vào đó để cảnh báo xe có đủ áp suất lốp hay không. Tuy nhiên, trên thực tế thì hệ thống cảnh báo này hoạt động chưa được tốt lắm và đôi khi cảnh báo thiếu hơi dù lốp vẫn bình thường.

Bên cạnh đó, hệ thống cảnh báo áp suất lốp ô tô bản thiếu nguyên bản cũng không thể mang đến con số chính xác về áp suất lốp ở từng bánh xe, khiến cho người điều khiển phải kiểm tra cả 4 bánh khi cần vá vỏ xe khá bất tiện. Việc nâng cấp một bộ cảm biến áp suất lốp (van ngoài hoặc trong) sẽ giúp theo dõi áp suất lốp xe thuận tiện hơn.

Bộ cảm biến trên xe bản thiếu sử dụng loại van trong có giá thành trọn gói là 2,5 triệu đồng nhưng hoạt động bền bỉ và ổn định hơn loại van ngoài khá nhiều. Việc bơm lốp xe cũng thuận tiện hơn, khi không phải mất thời gian để tháo cảm biến ngoài van rồi bơm sau đó phải gắn lại.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top