Mẹo giúp tài xế giữ khoảng cách an toàn với xe trước, tránh bị phạt nặng

Đăng bởiTiên Nguyễn vào lúc

Giữ khoảng cách an toàn là kỹ năng tối cần thiết khi lái xe trên đường. Trên thực tế, không ít tình huống xe phía trước vì một lý do nào đó đột ngột dừng lại. Nếu không đủ khoảng cách an toàn, chúng ta có thể sẽ đâm vào đuôi xe phía trước, thậm chí còn gây "dồn toa" trên đường rất nguy hiểm và thiệt hại là không hề nhỏ.

Do vậy, khi tham gia giao thông, cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước, vừa giúp chúng ta có đủ thời gian để xử lý trong trường hợp nguy cấp, lại tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Ô tô bị "dồn toa" là trường hợp khá hay gặp mà nguyên nhân chính là do không giữ khoảng cách an toàn.

Khoảng cách an toàn được quy định như thế nào?

Tại điều 12, Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ Giao thông vận tải có quy định khoảng cách an toàn giữa các xe. 

Cụ thể, trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với tốc độ của xe như sau:

- Vận tốc dưới 60 km/h: Người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông;

- Vận tốc 60 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m;

- Vận tốc trên 60 đến 80 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 50 m;

- Vận tốc từ trên 80 đến 100 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m;

- Vận tốc từ trên 100 đến 120 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Cũng theo điều 12, Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT: "Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn,..."

Mẹo giúp tài xế giữ khoảng cách an toàn với xe trước, tránh bị phạt nặng
Lái xe luôn phải giữ khoảng cách an toàn khi lưu thông trên đường. (Ảnh minh họa)

Đối với nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”

Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với phương tiện chạy liền trước xe của mình theo khoảng cách an toàn nêu ở trên. Tuy vậy, trong trường hợp trên đường có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe", chúng ta phải tuân thủ theo biển báo.

Cụ thể, theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển số P.121 với nội dung "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" để báo xe ô tô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu bằng trị số ghi trên biển. Biển này hết hiệu lực khi hết khoảng cách cấm ghi trên biển phụ số S.501 hoặc đến vị trí đặt biển số DP.135 với nội dung "Hết tất cả các lệnh cấm".

Mẹo giúp tài xế giữ khoảng cách an toàn với xe trước, tránh bị phạt nặng
Khi có biển P.121, các xe ô tô phải đi cách nhau một khoảng tối thiểu bằng trị số ghi trên biển

Quy tắc “3 giây” giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Trên thực tế, nhiều lái xe không thể xác định được khoảng cách an toàn khi lưu thông trên đường. Mẹo được nhiều lái xe có kinh nghiệm ưa chuộng nhất để giữ khoảng cách an toàn, tránh va chạm đó là sử dụng quy tắc "3 giây".

Theo nhiều chuyên gia, 3 giây chính là khoảng thời gian cần và đủ để người điều khiển phương tiện dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dù là phanh gấp.

Khoảng thời gian này là kết quả của quá trình nghiên cứu dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn mà không xảy ra va chạm với xe phía trước hoặc xe xung quanh.

Ví dụ như một phương tiện đang di chuyển với tốc độ 60km/h, tức là mỗi giây đi được 16,67 m. Trong 3 giây, chiếc xe đó di chuyển được 50 m. Đây là khoảng cách đủ an toàn để tài xế kịp xử lý, phanh và tránh va chạm xảy ra.

Trên nhiều tuyến cao tốc có những "thước đo" khoảng cách giữa các xe. (Ảnh: ATGT)

Tại một số đường cao tốc có sẵn các tấm biển ghi số 50m,100m hoặc 70m, 140m;… chính là để giúp lái xe dễ dàng hơn trong việc căn khoảng cách giữa xe sau với xe trước, từ đó có sự điều chỉnh về khoảng an toàn cách cho phù hợp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc căn và giữ khoảng cách theo quy định là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng hơn là mỗi lái xe cần nâng cao sự tập trung, chú ý quan sát và phán đoán để phản xạ kịp thời với các tình huống bất ngờ trên đường.

Mức xử phạt các lỗi về “Không giữ khoảng cách an toàn” theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mẹo giúp tài xế giữ khoảng cách an toàn với xe trước, tránh bị phạt nặng

 

Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top