Lái xe ô tô trong trời mưa to và ngập lụt cao cần lưu ý những điều sau

Đăng bởiHuyền vào lúc

Các khu vực thành phố có dấu hiệu bị ngập sâu khi trời mưa lớn, người sở hữu xe cần lưu ý các chi tiết cho xe ô tô của mình.

Nếu trót đem xe đi lội nước và vượt qua đoạn đường ngập thành công, các chủ xe cũng không nên chủ quan. Thay vào đó, chủ xe nên kiểm tra lập tức các bộ phận dưới đây của xế cưng.

Lái xe ô tô trong trời mưa to và ngập lụt cao cần lưu ý những điều sau - 1

Khoang động cơ và hệ thống điện

Ngay khi đến đoạn đường khô ráo, tài xế nên thử nổ máy tại chỗ xem động cơ có hoạt động mạnh hơn hoặc phát ra tiếng động bất thường không. Sau đó, tiến hành kiểm tra khoang động cơ xem có hư hỏng, có dị vật bám vào, có vết nước đọng ở lọc gió hay bình chứa dầu hay không.

Lái xe ô tô trong trời mưa to và ngập lụt cao cần lưu ý những điều sau - 2

Thử kiểm tra dầu máy bằng que thăm dầu, nếu mực dầu trên mức "Max" hoặc dầu có màu nâu cà phê sữa thì có nghĩa là nước vào. Nếu có dấu hiệu nước vào khoang máy thì đừng cố khởi động vì dễ dẫn đến thủy kích. Lúc này, bạn cần ngừng di chuyển và gọi cứu hộ để đưa xe đến gara nhằm tránh thiệt hại nặng nề hơn.

Ô tô ngày nay phần lớn đều được sản xuất với khả năng chống nước cho các chi tiết điện. Tuy nhiên, khi xe lội nước, hệ thống dây điện của xe vẫn có thể bị ẩm ướt, gây đoản mạch. Do đó, các bác tài cần kiểm tra liền các bộ phận như cầu chì, hộp điều khiển và hệ thống đèn. Tiếp đến là công đoạn thổi khô các giắc điện và hộp điều khiển. Nếu thấy vấn đề gì bất thường thì cần ngắt điện khỏi ắc quy và liên hệ với thợ sửa chữa.

Phanh xe và khu vực để lốp dự phòng

Lái xe ô tô trong trời mưa to và ngập lụt cao cần lưu ý những điều sau - 3

          Kiểm tra hệ thống điện trên xe sau khi lộ qua các khu vực ngập sâu. Ảnh minh họa

Sau khi thoát khỏi vùng nước ngập, bạn cần kiểm tra bộ phận phanh xe vì chúng có thể bị trượt và không còn ép sát, hoạt động không ổn định. Hãy thử đạp phanh chân vài lần trước khi tiếp tục di chuyển để loại bỏ nước trên má phanh, giúp phanh hoạt động bình thường.

Nhiều người thường bỏ qua khoang chứa lốp dự phòng nhưng đây lại là khu vực có nhiều bộ phận kim loại, nếu xuất hiện vũng nước nào đó mà không làm khô sẽ gây rỉ sét và lâu ngày còn làm hỏng hẳn. Do đó, sau khi xe đi qua vùng nước ngập, chủ xe nên kiểm tra cả khu vực để lốp dự phòng.

Thảm để chân

Lái xe ô tô trong trời mưa to và ngập lụt cao cần lưu ý những điều sau - 4

Khi bạn chạy qua vùng ngập lụt, dù nước chỉ đến nửa bánh xe nhưng hoàn toàn có thể lọt vào bên trong và thấm vào thảm trải sàn. Điều này sẽ khiến thảm có mùi ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Để chắc chắn, ngay sau khi về nhà, chủ xe nên lấy thảm ra giặt sạch lại và sấy khô khoang lái.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top