9 điểm quan trọng không phải ai cũng biết và nhớ kiểm tra trước khi nhận xe mới

Đăng bởiNguyen Linh vào lúc

Xe ô tô là tài sản quan trọng và đắt tiền với mỗi chủ xe. Vì vậy, việc kiểm tra xe mới trước khi nhận là điều vô cùng cần thiết

Nhiều người cho rằng mua xe mới không cần kiểm tra lại xe trước khi nhận. Đây là một quan điểm không hợp lý. Việc chủ xe dành ra thời gian khoảng 1 tiếng trước khi nhận xe sẽ tránh được những rủi ro sau đây: 

1. Bộ phận máy dưới nắp capo

Chúng ta không phải là những người có chuyên môn cao về kỹ thuật nên sẽ có một số mẹo riêng để kiểm tra bộ phận máy. Trước hết, kiểm tra lớp bụi phủ trên mặt động cơ. Tiếp đến là dung dịch theo xe như nước rửa kính hay dầu máy. Điều này cho chúng ta biết xe ở trong kho có lâu hay không và có cần bổ sung thêm dung dịch theo xe ?

01
Động cơ dưới nắp capo của một dòng xe thương hiệu Mitsubishi

2. Hệ thống cụm đèn trước và đèn hậu

Đây là 2 bộ phận dễ dàng xảy ra xây xát trong quá trình di chuyển hay va chạm nhẹ trong quá trình xe từ kho về đại lý. Đặc biệt những đại lý nhỏ, lẻ.

02
Cụm đèn trước - sau là hai vị trí dễ dàng va chạm nhất

3. Lốp xe & lốp xe dự phòng

Không có quá nhiều điều chú ý cho lốp xe. Hầu hết với lốp xe mới, chúng ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Với mỗi dòng xe, vị trí lốp xe dự phòng để ở những vị trí khác nhau.

Với những dòng xe gầm thấp, lốp dự phòng được đặt trong cốp xe cùng với một số dụng cụ đi kèm kích lốp. Còn chuyển sang dòng xe gầm cao, lốp dự phòng sẽ được đặt dưới gầm xe.

03
Lốp dự phòng được đặt trong xe Toyota

4. Đuôi xe

Ở phần đuôi xe, ngoài những vị trí dễ va chạm như đèn xe. Chúng ta cần kiểm tra thêm một số trang thiết bị khác như gạt nước mưa phía sau có lưỡi gạt hay chưa, camera sau và cảm biến lùi có xước hay có gì khác lạ không ?

Đối với một số dòng xe mới, những trang bị này dần trở nên phổ biến vì khả năng phục vụ cho lái xe rất hiệu quả. Vì vậy bạn không nên bỏ qua nhé.

04
Nhiều điểm cần lưu ý khi kiểm tra đuôi xe

5. Cốp xe

Ngoài việc kiểm tra việc đóng mở cốp, chủ xe cần kiểm tra những dụng cụ đi kèm được đặt trong cốp xe bao gồm túi cứu thương, đèn cảnh báo và đặc biệt là bộ phận kích lốp phòng trường hợp xe hỏng giữa hành trình.

05
Cốp xe và những vị trí cần kiểm tra

6. Tiện nghi bên trong xe

Sau khi kiểm tra xong bên ngoài, chúng ta tiến hành kiểm tra một lượt bên trong xe. Đầu tiên là toàn bộ hệ thống cửa xem có bị tháo lắp, các khớp nối có liền mạch hay không? 

Tiếp đến là hệ thống điều hòa, lọc gió. Cổng kết nối USB bên trong xe. Cuối cùng là màn hình cảm ứng. Chủ xe cũng kiểm tra về phần âm thanh có bị rè, có đạt chất lượng giống như mẫu trưng bày hay chưa.

Đặc biệt, đối với những dòng xe có trang bị camera 360 độ, chủ xe cần kiểm tra hình ảnh chuyển về màn hình có sắc nét không, camera có bị che khuất hay gặp sự cố không ?

06
Màn hình cảm ứng sẽ hỗ trợ lái xe khá nhiều nên đừng bỏ qua thiết bị này

7. Hàng ghế

Đối với hàng ghế trước và hàng ghế sau, chủ xe có thể điều chỉnh ghế lại vừa với mình. Đồng thời kiểm tra hệ thống điều chỉnh và gập ghế trước khi di chuyển xe về nhà.

07
Kiểm tra khả năng gập, chỉnh điện hay cả kết nối USB tại các hàng ghế

8. Động cơ hoạt động

Về động cơ hoạt động, chủ xe tiến hành đề nổ xe. Kiểm tra âm thanh nổ có khác thường hay xuất hiện những âm thanh lạ cũng như khả năng cách âm có giống như hãng đã giới thiệu và đảm bảo.

08
Kiểm tra khả năng đề nổ, âm thanh cũng là việc cần thiết

9. Tem của NSX

Đây là vị trí nhiều chủ xe đã bỏ qua vì thấy không cần thiết. Đây cũng là bước chủ xe xác nhận lại lần cuối thông tin chiếc xe mình đã chọn. Đã có quá nhiều trường hợp khi bán lại xe mới phát hiện ra những lỗi hở khiến chiếc xe bị mất giá thêm.

09
Tem nhà sản xuất thường được gắn vị trí cửa trước của xe

Đối với mỗi người dân Việt Nam, xe là một tài sản quan trọng và đắt tiền. Đây chính là quyền lợi mà mỗi chủ xe cần biết trước khi nhận xe. 


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top