Ô tô kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi được tăng thời hạn kiểm định

Đăng bởiTiên Nguyễn vào lúc

Từ 1-10, ô tô 9 chỗ trở xuống, sản xuất đến 5 năm, có kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu 24 tháng, chu kỳ định kỳ là 12 tháng, tăng 6 tháng so với hiện nay.

Ô tô kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi được tăng thời hạn kiểm định - Ảnh 1.

Từ 1-10-2021, cơ quan đăng kiểm sẽ cấp tem kiểm định có màu sắc khác nhau để phân biệt xe không kinh doanh vận tải với xe kinh doanh vận tải - Ảnh chụp lại thông tư 16/2021/TT-BGTVT

Đó là một trong những quy định mới của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-10-2021.

Tiếp thu đề nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội vận tải, nhà sản xuất, thông tư 16 của Bộ Giao thông vận tải chấp thuận tăng chu kỳ kiểm định với xe đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải có thời hạn sản xuất đến 5 năm. 

Theo đó, xe kiểm định lần đầu sẽ có chu kỳ 24 tháng (tăng 6 tháng so với hiện nay), các chu kỳ tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Xe sản xuất trên 5 năm có chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần.

Đáng chú ý, từ 1-10, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp tem kiểm định phân biệt xe không kinh doanh vận tải và xe kinh doanh vận tải bằng màu sắc để dễ nhận diện trong giám sát, quản lý.  

Xe được cấp tem kiểm định có nền màu vàng phía trên và xanh lá cây phía dưới cấp cho xe kinh doanh vận tải; nền màu xanh dương phía trên và xanh lá cây phía dưới cấp cho xe không kinh doanh vận tải. Với những xe đã cấp tem kiểm định màu vàng trước đây sẽ sử dụng đến hết chu kỳ kiểm định.

Một điểm mới khác của thông tư 16 được áp dụng từ ngày 1-10 tới khi đi kiểm định xe là không phải xuất trình chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực như trước đây.

Từ ngày 1-10, thông tư 16 cho phép cấp tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày với xe chưa đóng phạt nguội dù xe kiểm định đạt tiêu chuẩn.

Lý do: theo quy định tại khoản 12, điều 80, nghị định số 100/2019/NĐ-CP trường hợp chủ xe chưa thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo xe liên quan đến vi phạm hành chính trên chương trình quản lý kiểm định.

Khi xe đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa xe đến kiểm định biết về việc vi phạm và thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày. 

Sau khi người vi phạm nộp phạt, người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm xóa cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định. Lúc đó xe được kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định bình thường.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top