Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Đăng bởiHuyền vào lúc

Nếu không muốn mắc kẹt giữa đường vì xe chết máy, các chủ xe hơi cần chú ý đến tuổi thọ của ắc quy để thay mới chúng kịp thời.

Ắc-quy ô tô dùng được bao lâu?

Ắc-quy là bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn năng lượng cho tất cả các bộ phận điện trên xe ô tô. Khi động cơ chưa khởi động thì ắc-quy cung cấp dòng điện cho các thiết bị điện khác trên xe, tuy nhiên vai trò quan trọng nhất của ắc-quy ô tô chính là cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động. Vì vậy, nếu không có ắc-quy, chiếc xe ô tô sẽ không khởi động được.

Thông thường, nếu ắc-quy ô tô được bảo dưỡng đúng chu kỳ, thời hạn và hệ thống sạc được đảm bảo thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000 km tương đương với 4 năm sử dụng. Thực tế tuổi thọ của ắc-quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm vì phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài và quá trình sử dụng của người lái. Khi kết thúc vòng đời sử dụng bình, ắc-quy cần được thay thế ngay.

ắc quy xe ô tô
Ắc-quy là bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn năng lượng cho tất cả các bộ phận điện trên xe ô tô

Làm thế nào để biết đã đến lúc cần thay pin mới?

Dù tuổi thọ của ắc quy được đánh giá là bao lâu, không có gì chắc chắn rằng chúng có thể hoạt động được đến khoảng thời gian đó. Sau đây là một số lưu ý nhắc nhở bạn rằng bình ắc quy của xe có khả năng đã bị hỏng trước thời hạn sử dụng và trong trường hợp vẫn còn bảo hành, chủ xe càng cần chú ý hơn:

Ắc quy ô tô thường xuyên bị chết: Dấu hiệu rõ ràng nhất là bạn thường xuyên không thể khởi động xe của mình. Nếu ô tô cần sự giúp đỡ của các nhân viên sửa xe để có thể khởi động đến vài lần một tuần, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền để thay mới bình ắc quy.

Khó khăn trong việc khởi động xe: Người sử dụng rất khó khăn để khởi động được xe vào buổi sáng nếu bình ắc quy không chết hoàn toàn qua đêm. Nguyên nhân cũng có thể do thời tiết lạnh nhưng không thể loại trừ việc pin ô tô đã hỏng nên không thể khởi động xe ngay lập tức.

ắc quy xe ô tô
Dù tuổi thọ của ắc quy được đánh giá là bao lâu, không có gì chắc chắn rằng chúng có thể hoạt động được đến khoảng thời gian đó

Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển đang bật: Một số đèn cảnh báo trên bảng điều khiển được trang bị để báo động khi xe có trục trặc hay vì ắc quy bị hỏng. Khi những chiếc đèn cảnh báo này hoạt động, bạn nên báo cho thợ máy để kiểm tra tình trạng pin sớm nhất có thể.

Xuất hiện tình trạng ăn mòn: Nếu phần kim loại của pin có chất màu trắng bám xung quanh thì có khả năng nó đã bị ăn mòn. Việc này có thể gây tác động xấu đến điện áp của ắc quy ô tô và làm xe khó khởi động hơn.

Vỏ pin bị móp méo: Thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột và thường xuyên dễ dàng khiến vỏ pin bị phồng hoặc nứt, làm các chất hóa học bên trong bị rò rỉ hoặc không phản ứng đúng cách gây ra hỏng hóc.

Trục trặc về điện: Ắc quy chịu trách nhiệm vận hành tất cả các thiết bị điện tử trong ô tô, vì vậy nếu nó không có “sức khỏe” bình thường, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện bao gồm đèn mờ hoặc nhấp nháy trong cabin, các vấn đề với khóa cửa điện và cửa sổ.

Điện áp thấp: Đa phần các tình huống trên đều là kết quả của hiện tượng điện áp thấp. Nếu muốn đảm bảo pin của mình hoạt động tốt, tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra. Bạn có thể sử dụng máy kiểm tra điện áp và kết nối cáp với hai đầu âm và dương của ắc quy. Nếu thông số hiển thị thấp hơn 11,8V thì ắc quy đã yếu và có thể xe sẽ khó khởi động.

Làm thế nào để ắc quy ô tô hoạt động lâu hơn?

Mặc dù chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, cũng có khá nhiều cách để kéo dài tuổi thọ pin và tất nhiên khi những cách này không còn hiệu quả nữa, chủ xe buộc phải thay mới bình ắc quy cho phương tiện của mình.

Sạc lại: Trong thời gian không sử dụng, việc sạc liên tục có thể giúp ắc quy không bị cạn kiệt.

Hạn chế dừng lại hay khởi động liên tục: Việc khởi động yêu cầu chuỗi đánh lửa hoạt động, việc lặp đi lặp lại quá trình này trong thời gian ngắn có thể khiến ắc quy bị hỏng.

Ưu tiên các chuyến đi dài: Tương tự như giải pháp trước, những chuyến đi dài có thể hạn chế việc xe phải khởi động quá nhiều lần.

Tắt các chức năng không cần thiết: Một số chức năng sẵn có như máy quay hành trình có thể tiêu tốn một lượng ắc quy rất lớn nếu không được sạc đúng cách hay việc phát radio liên tục trong thời gian dài mà không khởi động hoặc lái xe cũng sẽ làm hao ắc quy.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top