Khúc xạ ánh sáng khi lái xe: Nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý

Đăng bởiNguyen Linh vào lúc

Trong khi lái xe trên đường, tài xế thường nhìn thấy phía trước con đường là nước, nhưng khi lại gần nó lại biến mất, đây được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng trên đường.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng Mirage thường xảy ra khi thời tiết nóng.

Khúc xạ ánh sáng thường xảy ra vào mùa hè, hoặc những đoạn đường có nhiệt độ bề mặt cao, hoặc sa mạc, các chuyên gia gọi nó là hiện tượng Mirage

Nguyên nhân

Mirage là một hiện tượng khúc xạ tự nhiên, gây ra bởi sự phản xạ của ánh sáng lên mặt đường. Vì các lớp không khí mà ánh sáng truyền đi có nhiệt độ khác nhau, kèm theo nhiệt lượng từ mặt đường nóng tỏa ra đã tạo nên hai lớp không khí nóng và không khí lạnh được phân chia rõ ràng.

Hiện tượng này tuy nhỏ nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Lớp không khí lạnh dày đặc hơn lớp không khí nóng, nên khi hai lớp không khí này gặp nhau sẽ tạo nên hiện tượng khúc xạ. Một phần của nó xuất hiện dưới dạng bình thường, phần còn lại được làm cong và phản chiếu lại, khiến chúng giống như một tấm gương hoặc vũng nước phía trước mặt người lái.

Sự nguy hiểm của hiện tượng Mirage

Khúc xạ ánh sáng ảnh hưởng không nhỏ tới tài xế trên đường, vì nó khiến họ lầm tưởng phía trước là vũng nước. Nó có thể gây sự nhầm lẫn dẫn đến mất tập trung khi lái xe, do dự trong việc lái xe, ảnh hưởng tới quyết định lái xe trên đường đi.

Mặt khác, hiện tượng khúc xạ ánh sáng xảy ra trên đường, cho biết nhiệt độ bên ngoài đang rất nóng, sẽ dẫn tới tình trạng mờ, mỏi mắt, mệt mỏi, nó cũng đòi hỏi tài xế phải tập trung nhiều hơn vào việc lái xe.

Hiện tượng Mirage có thể gây mỏi mắt khi lái xe.

Cách xử lý

Để giảm thiểu rủi ro và tăng cường an toàn trong sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ, các tài xế lâu năm đã truyền nhau kinh nghiệm lái xe trong thời tiết nóng như sau:

  • Tập trung lái xe, nhưng đừng tập trung quá nhiều vào một điểm
  • Khi mắt cảm thấy khó chịu, hãy tấp vào lề và sử dụng thuốc nhỏ mắt
  • Sử dụng tấm che nắng trong xe để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào.
  • Nếu mỏi mắt, hãy dừng xe, để mắt nghỉ ngơi ít nhất 15 phút trong khu vực mát mẻ.
  • Thay đổi tiêu điểm của mắt khi nhìn đường với những khoảng cách khác nhau.
  • Đeo kính râm cũng giúp lọc bớt ánh sáng mặt trời mà không làm mờ hoặc mỏi mắt.

Đeo kính râm khi lái xe cũng có thể hạn chế hiện tượng này.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng Mirage tuy chỉ là một trong những hiện tượng xảy ra trong quá trình lái xe, nhưng nếu tiếp diễn kéo dài, không chỉ tổn hại tới sức khỏe của tài xế mà còn có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc trong quá trình vận hành xe trên đường.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top