Mẹo làm mát nhanh ôtô khi phơi nắng

Đăng bởiTrần Huỳnh Phượng Oanh vào lúc

Chỉ với vài bước đơn giản, người sử dụng ôtô có thể nhanh chóng giảm đáng kể nhiệt độ bên trong cabin do đỗ xe dưới trời nắng gắt.


Cách làm mát nhanh cabin ôtô khi đỗ dưới nắng Dùng cánh cửa ôtô đóng mở liên tục, trong khi cửa sổ ở cánh đối diện hạ là cách thường được dùng để hạ nhiệt bên trong cabin khi đỗ lâu dưới nắng.

Không phải lúc nào người sử dụng ôtô cũng có thể tìm được vị trí đỗ xe râm mát, nhất là ở khu đô thị chật hẹp và ngày càng bê tông hóa. Đỗ xe dưới ánh nắng sẽ khiến cabin xe như một chiếc lò, với nhiệt độ cao hơn ngoài trời đến cả chục độ.

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp người sử dụng ôtô nhanh chóng giảm đáng kể nhiệt lượng bên trong cabin xe.

Dùng cửa xe như chiếc quạt

Đây có thể xem là cách hiệu quả nhất và nhanh nhất để giảm đáng kể nhiệt lượng bên trong cabin. 

Đầu tiên, hạ cửa sổ bên ghế hành khách trước. Sau đó, người điều khiển xe liên tục đóng, mở cánh cửa bên ghế lái, khoảng 5 lần. Cách làm này khiến luồng không khí nóng bên trong cabin được đẩy hết ra bên ngoài và thay bằng luồng không khí mới có nhiệt độ thấp hơn.

Cách làm này sẽ giúp cabin ôtô giảm đáng kể nhiệt lượng và nhanh mát hơn khi bật điều hòa. 

Bật điều hòa, mở cửa xe

Cách làm này cũng khiến chiếc xe nhanh chóng hạ nhiệt bên trong cabin, tuy nhiên cũng khiến tiêu hao một lượng nhiên liệu nhất định so với cách đầu tiên. 

Meo lam mat nhanh oto khi phoi nang hinh anh 1
Lấy gió trong khi cabin xe đã mát. 

Người dùng hạ cửa kính cửa sổ, mở điều hòa với chế độ lấy gió ngoài. Điều hòa thiết lập tốc độ gió mạnh nhất và nhiệt độ thấp nhất. Khởi động chiếc xe và lăn bánh trên đường, sau vài phút không khí nóng bên trong cabin sẽ được đẩy hết ra bên ngoài và thay bằng không khí mát hơn. Khi đó, người điều khiển xe đóng cửa kính và chuyển điều hòa sang chế độ lấy gió trong. 

Đối với những chiếc xe có cửa sổ trời, người dùng chỉ cần mở cửa sổ trời mà không cần mở cửa sổ. Thực hiện các bước tương tự phía trên sẽ có hiệu quả nhanh chóng. 

Sử dụng tấm che nắng

Đây là cách làm chủ động, giúp giảm bớt nhiệt lượng trực tiếp từ ánh mặt trời chiếu thẳng vào cabin. Những tấm che nắng này bán nhiều trên thị trường và không quá đắt đỏ. 

Người dùng chỉ cần khoảng 6-8 tấm chắn nắng, cho các cửa sổ và kính chắn gió. Nhờ các tấm chắn nắng, các bộ phận giữ nhiệt tốt bên trong cabin sẽ tránh được ánh nắng trực tiếp và bớt nóng.

Người dùng có thể áp dụng kết hợp các cách trên để chiếc xe nhanh chóng giảm nhiệt độ bên trong cabin, đặc biệt trong những ngày nắng nóng kỷ lục như hiện tại. 

Duy Hải

Zing News


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top