Lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển sốl

Đăng bởiPham Van vào lúc

Trên những model xe hơi mới vài năm trở lại đây được tích hợp lẫy chuyển số trên vô lăng như một tiện ích cao cấp. Song không phải ai cũng hiểu và tận dụng hết công dụng tuyệt vời của nó. Hãy cùng Blog khám phá nhé


 lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số trên chiếc Mercedes-Benz S63 AMG 4Matic Coupe

-  Với những mẫu xe được trang bị chức năng chuyển số bán tự động trên cần số cũng đều có khả năng tương tự, nhưng lẫy chuyển số giúp người lái thao tác nhanh chóng và thuận tiện hơn. Sau đây là 7 công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng mà bạn nên biết:

 

Khi xuống dốc với lẫy chuyển số

 

-  Dùng lẫy chuyển số khi đổ đèo để tận dụng khả năng phanh của động cơ, tránh tình trạng đĩa phanh nóng quá mức do rà phanh liên tục. Nhấp vào lẫy chuyển số (-) để trả số cho đến khi bạn đạt tốc độ phù hợp. Nếu độ dốc giảm và bạn muốn xe chạy nhanh hơn thì nhấp vào lẫy chuyển số (+) để tăng số.

 

lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Dùng lẫy chuyển số khi đổ đèo để tận dụng khả năng phanh của động cơ

-  Tùy theo độ dốc mà bạn có thể dùng các số 1,2 hoặc 3. Đa số các loại xe cho phép bạn dùng lẫy chuyển số kể cả khi đang ở số D mà không cần chuyển sang M hoặc S. Xe sẽ giữ ở số mà bạn chọn cho đến khi bạn tăng ga, khi đó xe sẽ trở về lại chế độ chuyển số tự động.

 

Khi lên dốc với lẫy chuyển số:

 

lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Về số ở cấp số thấp hơn để tăng cường lực kéo khi leo dốc

-  Về số ở cấp số thấp hơn để tăng cường lực kéo khi leo dốc, thao tác tương tự với việc vượt xe. Việc đổ dốc và leo dốc có thể áp dụng quy tắc "lên bằng số nào thì xuống bằng số đó".

 

Dùng lẫy chuyển số Để vượt xe khác:

 

-  Dùng lẫy chuyển số (-) để trả số ngay trước khi muốn vượt một xe khác. Về số thấp hơn giúp tăng sức kéo và khả năng tăng tốc tức thời cho xe, và giúp vượt dễ dàng hơn so với việc chỉ dùng chân ga để gia tăng tốc độ.lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Mercedes CLA 200 2015 dễ dàng qua mặt một chiếc xe khác với “vũ khí”  là lẫy chuyển số trên vô lăng.

-  Chỉ nên dùng khi vượt trên xa lộ, và đừng quên việc tuân thủ các quy định của pháp luật về việc vượt xe khác. Tương tự như khi đổ dốc, bạn có thể dùng lẫy chuyển số để vượt khi đang ở số D.

 

Lẫy chuyển số Giúp giảm tiêu hao nhiên liệu

 

lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Sử dụng thành thạo lẫy chuyển số sẽ giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể

-  Một khi đã sử dụng lẫy chuyển số thành thạo thì bạn có thể tăng số nhanh hơn mức bình thường khi xe tự động chuyển số. Nhấp vào lẫy chuyển số (+) ngay sau khi bạn nhấc chân khỏi bàn đạp ga nhằm giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra, ngược với tình huống khi bạn cần sức cản này để đổ dốc. Lúc này xe gần như chỉ di chuyển dựa vào quán tính, nhiều mẫu xe hiện đại sẽ tự ngắt nhiên liệu một khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga.

 

Lẫy chuyển số Khi chơi Off-Road

 

lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số vô cùng hữu dụng với dân chơi Off-Road

-  Chuyển từ chế độ tự động, số D, sang chế độ bán tự động, số M hoặc S, dùng giữ xe ở số 1 hoặc 2 để di chuyển qua những khu vực địa hình khó.

 

Lẫy chuyển số giúp Kiểm soát tốt trong điều kiện đường trơn trượt

 

-  Trong một số trường hợp, bạn có thể không cần quá nhiều sức kéo khi vừa khởi hành để giúp kiểm soát tốt hơn, như trên bề mặt trơn trượt. Khi đó bạn có thể dùng lẫy chuyển số (+) để vào ngay vào số 2 và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh.

 

lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Dùng lẫy chuyển số (-) để về số và giảm tốc độ trong điều kiện đường trơn trượt có thể giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn

-  Tương tự, dùng lẫy chuyển số (-) để về số và giảm tốc độ trong điều kiện đường trơn trượt có thể giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn khi dùng phanh. Thực hiện việc về số và giảm tốc giống như khi đổ dốc. Nhưng cần lưu ý là chỉ thực hiện thao tác này một cách rất hạn chế vì dùng hộp số để dừng xe thay cho phanh có thể gây hại cho hộp số về lâu dài.

 

Tác dụng của lẫy chuyển số khi xe mất phanh:

 

lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số cũng có thể giúp bạn trả số và giảm tốc độ xe

-  Dùng lẫy chuyển số cũng có thể giúp bạn trả số và giảm tốc độ xe trong trường hợp xe bị mất phanh. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cần bình tĩnh để có cách xử lý tốt hơn.

Trên đây thông tin ô tô vừa chia sẻ với các bạn bài viết về lẫy chuyển số là gì ? Những công dụng của lẫy chuyển số. Hy vọng bài viết phần nào giúp được các bạn hiểu và biết công dụng của lẫy chuyển số và sử dụng thành thạo hơn trong khi lái xe nhé. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Nguồn: Sưu Tầm


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top