Giá xe ô tô ở Việt Nam sẽ giảm xuống bằng với mức giá ở khu vực?

Đăng bởiPham Van vào lúc

Sau "cơn bão" giảm giá xe trong năm nay, một số mẫu xe ở Việt Nam thậm chí đã có giá rẻ hơn phiên bản tương tự ở Thái Lan.Giá xe ô tô ở Việt Nam sẽ giảm xuống bằng với mức giá ở khu vực?

Giá xe ô tô ở Việt Nam sẽ giảm xuống bằng với mức giá ở khu vực?

Trong bảng xếp hạng giá xe ô tô ở các nước Đông Nam Á, Việt Nam luôn được xếp vào nhóm cao nhất chỉ sau đảo quốc Singapore. Tuy nhiên, sau “cơn bão” giảm giá xe trong năm nay, một số mẫu xe ở Việt Nam thậm chí đã có giá rẻ hơn phiên bản tương tự ở Thái Lan.

Giá xe ở thị trường Thái Lan luôn được đánh giá là thấp hơn giá xe ô tô ở Việt Nam với mức độ chênh lệch giá cũng khá lớn. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, tình hình đã có chuyển biến mới khi giá xe ở Việt Nam giảm nhiều đợt. Nhiều mẫu xe vẫn có giá cao hơn ở Thái Lan tuy nhiên chênh lệch không còn lớn như trước. Những mẫu xe như Mazda CX-5 hay Mercedes A-Class ở Việt Nam hiện nay đang có giá bán thấp hơn phiên bản tương tự ở thị trường Thái Lan.

Cụ thể, theo bảng so sánh mới nhất về giá một số mẫu xe của Việt Nam và Thái Lan, giá xe Mazda CX-5 2.0 ở Việt Nam đã thấp hơn của Thái Lan khoảng 110 triệu đồng. So với năm 2015, giá của Mazda CX-5 tại Việt Nam đã rẻ hơn khoảng 300 triệu đồng. Đây thực sự là con số bất ngờ.

Một số dòng xe của Mercedes AMG và Porsche cũng có giá thấp hơn rất nhiều so với giá ở Thái Lan do cách đánh thuế ở 2 nước khác nhau. Việt Nam vẫn đánh thuế theo dung tích xi-lanh. Trong khi ở Thái Lan đã chuyển sang đánh thuế theo mức độ thải khí CO2 ra môi trường của xe từ năm 2016.

Dòng xe Mercedes AMG và Porsche có thiên hướng thể thao tiêu tốn nhiều năng lượng tương đương với mức độ gây ô nhiễm môi trường cao nên bị đánh thuế cao hơn. Cụ thể giá xe của dòng xe Mercedes-AMG GLA45 rẻ hơn khoảng 999 triệu đồng, Mercedes-AMG CLA45 thậm chí rẻ hơn giá ở Thái Lan khoảng 885 triệu đồng, Porsche Macan Turbo rẻ hơn khoảng 1,48 tỷ đồng.

giá xe Mazda CX-5 2.0 ở Việt Nam đã thấp hơn của Thái Lan khoảng 110 triệu đồng
giá xe Mazda CX-5 2.0 ở Việt Nam đã thấp hơn của Thái Lan khoảng 110 triệu đồng

Nguyên nhân là do trong hai năm qua, các hãng xe tại Việt Nam đã phát động nhiều đợt giảm giá khác nhau nhằm kích cầu tiêu dùng thị trường trong nước. Đặc biệt, từ đầu năm nay, thị trường Việt Nam đã chứng kiến một đợt “bão” giảm giá chưa từng thấy. Đáng chú ý nhất là “gã khổng lồ” về giảm giá Thaco đã tuyên bố nhiều mẫu xe của họ đã giảm đến đáy.

Ngoài những mẫu xe kể trên, giá xe ô tô còn lại trên thị trường Việt Nam vẫn cao hơn so với giá ở Thái Lan. Tuy nhiên độ chênh lệch không nhiều như trước. Dẫn chứng như giá xe Toyota Vios tại Việt Nam cao hơn khoảng 78 triệu so với ở Thái Lan, Mazda3 2.0 ở Việt Nam chỉ cao hơn ở Thái Lan khoảng 32,5 triệu đồng.

Một số chuyên gia trong ngành nhận định, giá ô tô ở Việt Nam sẽ còn giảm xuống bằng với mức giá ở khu vực. Tuy nhiên, khả năng tiêu thụ ô tô ở Việt Nam và các nước khác là không giống nhau do thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam vẫn còn ở mức thấp so với khu vực. Áp lực về giá xe ở Việt Nam vẫn còn nặng nề hơn rất nhiều kể cả khi giá bán bằng với Thái Lan.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top