Tại sao đèn báo lỗi hộp số xuất hiện? Tài xế cần chú ý điều gì?

Đăng bởiHanh Le vào lúc

Đèn cảnh báo lỗi hộp số thường sáng khi gặp 3 vấn đề: nhiệt độ, áp suất và mức dầu bên trong. Nếu lái xe thờ ơ, tiếp tục sử dụng xe trong thời gian dài sẽ khiến hộp số hư hại nhanh chóng, tuổi thọ giảm đáng kể.

Đèn báo lỗi hộp số thường biểu thị bằng biểu tượng hình bánh răng, và một dấu chấm than ở chính giữa. Biểu tượng có màu vàng hay màu đỏ tùy thuộc vào các mẫu xe khác nhau.

den-bao-loi-hop-so-chi-tiet-tai-xe-viet-it-de-y

Biểu tượng màu vàng cảnh báo hộp số gặp vấn đề.

Trong trường hợp xe báo lỗi hộp số, cũng có thể các cảm biến gặp trục trặc. Việc cần làm đầu tiên là về số P, tắt máy và kéo phanh tay. Chờ một lúc rồi nổ máy trở lại. Nếu đèn tắt, vấn đề đã được giải quyết, còn đèn vẫn sáng thì hộp số đang thực sự gặp vấn đề.

Nếu gặp trường hợp này, tài xế nên mang xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt để tránh những khoản tốn kém sau này. Bởi hộp số là bộ phận cầu kỳ và phức tạp, việc thay thế sửa chữa thường rất tốn kém.

*Video đèn báo lỗi hộp số trên BMW serie 3:

Thông thường, cảnh báo này không có nghĩa hộp số đã hỏng, mà giống như lời nhắc nhở về một yếu tố gây hại. Đèn hoạt động khi hộp số thường gặp một trong 3 vấn đề về nhiệt độ dầu, áp suất dầu và mức dầu bên trong. Để xác định chính xác nguyên nhân, thợ sửa chữa phải dùng đến thiết bị chẩn đoán chuyên nghiệp. 

Nếu lái xe thờ ơ, tiếp tục sử dụng xe trong thời gian dài sẽ khiến hộp số hư hại nhanh chóng, tuổi thọ giảm đáng kể. Một số mẫu xe đắt tiền còn có khả năng giới hạn vòng tua hoặc tốc độ để hộp số không chịu áp lực quá lớn. Trên diễn đàn về xe BMW, một chủ nhân của chiếc BMW 328i E36 đã cố tình đi khi đèn cảnh báo hộp số bật sáng. Anh ta không thể tăng tốc như bình thường và vòng tua không vượt quá 2.000 vòng/phút dù đã đạp hết ga.

Nguồn: vn.Express.net


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top