Người ngồi sau không thắt dây an toàn có thể giết chết tài xế

Đăng bởiPham Van vào lúc

Không thắt dây an toàn, người ngồi ở hàng ghế sau có thể khiến chính mình bị thương, thậm chí góp phần ép tài xế vào vô-lăng gây tử vong.

Thực tế, cứ 5 người thì tới 4 người không thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế sau trên ôtô, theo Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS). Trong khi đó ở Malaysia, tỷ lệ là 7-9%, theo Viện nghiên cứu an toàn giao thông đường bộ Malaysia (MIROS), thuộc nhóm thấp nhất của khu vực Đông Nam Á, dựa trên dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

"Với phần lớn người trưởng thành, ngồi ở hàng ghế sau hay hàng ghế trước thì đều an toàn như nhau, trừ khi bạn không thắt dây an toàn", Jessica Jermakian, kỹ sư lâu năm ở IIHS cho biết. Với 1.172 phản hồi của những người trên 18 tuổi trong khảo sát thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8/2016, 91% nói rằng họ cài dây khi ngồi ở ghế trước, trong khi chỉ 72% sử dụng thiết bị an toàn này khi ngồi ở hàng ghế sau.

"Người không thắt dây có thể do họ nghĩ rằng mình chẳng làm ai bị thương. Nhưng không phải thế. Dây an toàn có tác dụng quan trọng trong trường hợp xe đâm vào vật gì đó phía trước. Không có dây an toàn, cơ thể người sẽ đập rất mạnh vào bề mặt hoặc ai đó phía trước ở tốc độ cao, dẫn tới những thương tổn nghiêm trọng", Jermakian nhấn mạnh.

Các tài xế chịu gấp đôi nguy cơ mất mạng khi có va chạm nếu người ngồi phía sau ghế lái không thắt dây an toàn. Tại Mỹ, hành khách ở hàng ghế sau phải thắt dây theo luật ở 29 bang khác nhau. Còn ở Malaysia, việc thắt dây an toàn ở hàng ghế sau là quy định bắt buộc trên toàn lãnh thổ kể từ 2008, nhưng tỷ lệ tuân thủ luật giảm từ 47% vào đầu năm 2009 xuống còn 7-9% trong 2015. Khía cạnh tiêu cực của vấn đề còn nằm ở chỗ, người ngồi phía sau chịu sử dụng dây an toàn chỉ vì sợ bị phạt hơn là lo cho sự an toàn của bản thân và người trên xe.

Từ năm 2002, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng cho biết, các lái xe có nguy cơ chết cao gấp 5 lần trong các vụ tai nạn giao thông, nếu hành khách ngồi ở phía sau xe không bị giữ chặt lại. Phân tích cho thấy, trong một vụ va chạm, khách ngồi ghế sau có thể bị quăng về phía trước với lực cực mạnh, gây ra những thương tổn nghiêm trọng cho người ngồi phía trước.

Tại Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2018, người điều khiển và tất cả người được chở trên ôtô ở vị trí có trang bị dây an toàn mà không thắt dây đều sẽ bị xử phạt.

Mỹ Anh


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top