Hướng dẫn lái xe ô tô quãng ngắn khi bị thủng lốp

Đăng bởi vào lúc

Xe ô tô bất ngờ thủng lốp trên đường và không gần chỗ nào thay thế lốp nào. Lái xe sẽ phải làm gì? Dưới đây là những mẹo giúp điều khiển xe khi lốp bị thủng trước khi tìm được cơ sở sửa chữa gần nhất.

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp lốp xe thủng và xung quanh không có chỗ nào có thể tấp vào và thay lốp? Bạn phải làm gì lúc đó? Một điều may mắn là bạn vẫn có thể lái xe thêm một quãng đường ngắn trước khi không thể đi thêm được. Dù lái xe khi lốp bị thủng thường được khuyên là không nên vì có thể khiến bánh xe hư hại nhưng vẫn có những trường hợp bất khả kháng.

Theo các chuyên gia kinh nghiệm về lái xe ô tô, điều quan trọng là hãy đi chậm, cố gắng lái xe trên đường bằng phẳng và dừng hẳn ở chỗ nào đó an toàn càng sớm càng tốt.

Phần 1: Lái xe ô tô khi thủng lốp

1. Lái chậm

lốp ô tô, thủng lốp, nổ lốp, kinh nghiệm lái xe, lốp xe

Đừng cố đi nhanh quá 24-32km/h khi lốp xẹp. Đi nhanh có thể gây ra những hư tổn vĩnh viễn cho bánh xe và có thể khiến bạn mất kiểm soát tay lái. Hãy nhẹ nhàng nhấn chân ga và đi thật chậm cho tới khi tìm được chỗ thích hợp thay lốp.

• Chạy xe ở tốc độ cao sẽ chỉ làm hỏng bánh xe nhanh hơn bởi tốc độ cao có thể khiến bánh xe chịu những lực lớn hơn mà không có lốp xe bảo vệ khỏi những đoạn gồ ghề hay những mảnh vụn trên đường.

• Nếu bạn đi xuống dốc thì hãy để xe đi xuống nhẹ nhàng theo quán tính với một chân sẵn sàng đạp phanh.

2. Lái xe trên mặt đường phẳng

Hãy tránh xa các ổ gà, dốc trơn hay những con đường gồ ghề, nứt nẻ. Mặt đường xấu có thể làm hỏng vành xe, cụ thể là làm cong và lệch vành. Nên chú ý đến những địa hình đất ẩm hoặc nhiều cát có thể khiến xe trơn trượt, lún hoặc mắc kẹt. Những con đường nhựa, bãi đỗ xe hay đường quốc lộ là những lựa chọn địa hình tốt nhất cho xe ô tô bị thủng lốp.

3. Đi đường thẳng là tốt nhất

lốp ô tô, thủng lốp, nổ lốp, kinh nghiệm lái xe, lốp xe

Đừng đi những con đường ngoằn ngoèo, quanh co khi tìm chỗ thay lốp. Thay vào đó, hãy đi chậm, thẳng và rẽ nhẹ nhàng. Nhớ tìm con đường nào thẳng nhất để đi.

• Giữ cho bánh xe chạy đều có thể giúp chống lại lực kéo của bánh xe, nhưng cũng đừng cố quá nếu có thể gây cản trở tới khả năng lái của bạn.

• Rẽ nhanh và gấp có thể tạo áp lực lên vành xe.

4. Tấp vào chỗ an toàn

Khi có cơ hội thì hãy ra khỏi đường chính và hướng đến những chỗ ít phương tiện qua lại. Hãy đảm bảo cho xe dừng hẳn rồi kéo phanh tay và bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho những lái xe khác biết xe bạn đang gặp sự cố.

• Tấp xe vào chỗ nào bằng phẳng trong trường hợp xe bạn sẽ cần dùng giá nâng lên.

• Đừng ra khỏi xe nếu chưa chắc về tình trạng giao thông trên đường.

5. Không lái xe ô tô thủng lốp đi quá xa

Đừng bao giờ cố đi xa hơn vài trăm km khi thủng lốp kể cả khi lốp vẫn chưa xẹp hẳn. Có thể bạn cần phải đi xa hơn thế mới đến được chỗ thay lốp nhưng ít nhất là bạn đã có thể tránh xa khỏi những nguy hiểm đến từ đường lớn. Hãy nhớ đi chậm và tấp vào chỗ an toàn càng sớm càng tốt.

• Bạn có thể thay lốp xe gần như ở bất kỳ đâu, vậy nên, đừng cố tìm một chỗ đỗ xe riêng nào đó cho xe.

• Hãy đảm bảo an toàn của mình trước khi lo đến việc sửa xe.

Phần 2. Giải quyết lốp xe ô tô bị thủng

1. Hãy tìm đến trạm xăng

lốp ô tô, thủng lốp, nổ lốp, kinh nghiệm lái xe, lốp xe

Nếu nhìn thấy trạm xăng và may mắn là xe bạn chưa bị nổ lốp thì bạn có thể lái xe một cách cẩn thận tới trạm xăng và nhờ bơm lốp xe. Thường thì ở trạm xăng có sẵn một số vật dụng sửa chữa xe cơ bản như miếng vá lốp. Trạm xăng là một trong số ít điểm đến bạn có thể tin cậy nếu bị thủng lốp.

• Đừng cố tới trạm xăng nếu khoảng cách đến trạm xăng là quá xa, thay vào đó, hãy tấp xe vào chỗ an toàn.

• Ở một số nơi, nhân viên trạm xăng được đào tạo kĩ năng thay lốp xe cho lốp bị thủng.

2. Giữ lốp dự phòng ở trên xe ô tô


Hầu hết ô tô hiện đại đều được trang bị lốp dự phòng ở sau xe hoặc ở khoang riêng trên xe. Nếu xe bạn cũng là một trong số đó thì bạn đã gặp may. Chỉ cần thay lốp thủng bằng lốp dự phòng và sau đó đến thẳng gara để sửa sang hoàn thiện.

• Nếu bạn không biết phải thay lốp như thế nào thì hãy gọi điện đến trung tâm tư vấn hoặc làm theo sách hướng dẫn.

• Lốp dự phòng được thiết kế có thể giúp bạn lái xe với khoảng cách tối đa 80 km và tốc độ tối đa 88 km/h.

3. Gọi xe kéo

Nếu không thể đến gara sửa chữa hay tự thay lốp được thì bạn không còn cách nào khác ngoài gọi xe kéo. Dịch vụ kéo xe sẽ tới và đưa xe bạn tới cơ sở sửa chữa gần nhất, giúp giải quyết sự cố nhanh chóng. Ở một số nơi, nhân viên dịch vụ còn có thể giúp vá lốp thủng ngay tại chỗ.

• Thường thì bạn sẽ phải đợi nhân viên xe kéo 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Thời gian đó có lẽ cũng không dài hơn mấy so với thời gian bạn tự thay lốp xe.

• Khi đi đường hãy nhớ sạc sẵn điện thoại trong trường hợp bạn cần gọi dịch vụ nếu có việc khẩn cấp.

4. Đầu tư bộ lốp run-flat


lốp ô tô, thủng lốp, nổ lốp, kinh nghiệm lái xe, lốp xe

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat

Lốp run-flat được thiết kế đặc biệt đảm bảo an toàn lái xe kể cả sau khi lốp xe bị xẹp. Bộ lốp có tác dụng như chiếc gối cho bánh xe, giúp giảm áp lực khi phải tìm chỗ an toàn để dừng lại. Dù bạn không có kinh nghiệm ô tô để thay lốp hay chỉ đơn giản là ngại thay, lốp xe run-flat có thể giảm bớt cảm giác bất tiện cho bạn. Một số lốp run-flat có thể cho phép lái xe đi tới 160km với tốc độ thấp trước khi lốp xẹp hoàn toàn.

Mẹo

• Thường xuyên chú ý xem có đồ vật hay chướng ngại nào trên đường có khả năng làm thủng lốp xe hay không.

• Nếu xe bạn chưa được trang bị lốp xe dự phòng thì hãy cân nhắc mua và tìm chỗ cất giữ trong xe.

• Đèn khẩn cấp và đèn phản quang có thể giúp lái xe khác nhận biết nếu bạn buộc phải tấp vào lề đường vào buổi tối.

• Lốp xe với những lỗ thủng nhỏ (thường do đinh hoặc ốc vít) có thể được vá tại trung tâm sửa chữa xe hơi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn so với việc thay mới một lốp xe khác.

• Tuân thủ theo đúng hướng dẫn nếu có nhiều bánh xe bị thủng lốp, nhưng cần đặc biệt cẩn trọng khi xuống dốc, đánh lái hay dừng lại.

Cảnh báo

• Nếu bạn vô tình làm hỏng vành bánh xe thì khả năng cao là bạn phải bất đắc dĩ thay mới hoàn toàn bánh xe.

 Lốp xe được bơm quá căng có thể đột ngột bị nổ.

Những trang bị cần có trên xe ô tô:

• Lốp xe dự phòng

• Bộ dụng cụ nâng xe và thay lốp

• Đèn phản quang

• Máy đo áp suất lốp

• Điện thoại sạc đầy pin

(Theo Tạp chí giao thông)


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top