Cơn bão giảm giá ô tô 2017

Đăng bởiHanh Le vào lúc

Một loạt nhà sản xuất, đại lý ô tô tiếp tục công bố giảm giá bán khiến thị trường xe hơi được dự báo sẽ rất sôi động, dù còn nửa năm nữa mới đến thời điểm thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0%.

▸ Malaysia sẽ là nước đầu tiên có đường cao su hóa

▸ Siêu SUV thám hiểm sao Hỏa của NASA

“Đại gia” vào cuộc

Ngay từ đầu tháng 6, Ô tô Trường Hải (Thaco) đã công bố giảm từ 30 - 40 triệu đồng cho mẫu Mazda CX5. Theo đó, mẫu Mazda CX5 bản 2.0L giảm giá từ 879 triệu đồng xuống 849 triệu đồng, Mazda CX5 bản 2.5L, 1 cầu giảm từ 910 triệu đồng xuống 880 triệu đồng và bản 2.5L, 2 cầu giảm từ 990 triệu đồng xuống còn 950 triệu đồng. Ngoài ra, khi mua xe, khách hàng còn được tặng gói bảo hành lên đến 5 năm (hoặc 150.000 km), 1 năm bảo hiểm vật chất và 1 năm bảo hiểm trách nhiệm dân sự.
Ảnh: Độc Lập

Không hề kém cạnh, thông báo mới nhất từ Honda VN gửi đến các đại lý ô tô do hãng này ủy quyền tại Hà Nội cho biết sẽ giảm 50 triệu đồng cho khách mua xe Honda Civic, giá bán dòng xe này từ 950 triệu đồng xuống 900 triệu đồng. Honda cũng giảm 100 triệu đồng cho mẫu Honda CR-V phiên bản 2.4 AT-TG còn 1,078 tỉ đồng, giảm 150 triệu đồng cho mẫu Honda CR-V 2.4 AT còn lại 1,008 tỉ đồng. Theo nhận định của giới kinh doanh xe, đây là mức giá giảm kỷ lục của Honda từ ngày mẫu xe này được bán tại thị trường VN.

Công ty Ford VN, theo các đại lý, cũng đã giảm giá từ 50 - 80 triệu đồng/xe. Tuy nhiên, tại một số đại lý, mẫu xe “nóng” Everest liên tục được điều chỉnh và đến nay đã giảm lên đến 145 - 175 triệu đồng. Dòng Toyota Camry thì được một số đại lý tại TP.HCM hét giá giảm từ 100 - 115 triệu đồng. Cũng thuộc Hãng Toyota, các dòng xe Innova và Vios cũng giảm từ 60 - 80 triệu đồng. Một số đại lý cũng giảm giá mẫu xe Chevrolet Cruze từ 50 - 70 triệu đồng. Nissan không đứng ngoài cuộc đua khi mẫu bán tải Navara giảm đến 30 triệu đồng tùy phiên bản, còn X-Trail phiên bản 2.0.2WD sản xuất năm 2016 giảm tới 98 triệu đồng từ 933 triệu đồng xuống 835 triệu đồng cho khách mua xe trong tháng 6.

Có thể nói, đây là đợt giảm giá mạnh nhất trên thị trường xe hơi từ trước tới nay. Theo nhận định của các nhà kinh doanh, cơn bão giảm giá xe không nằm ngoài mục đích lôi kéo, mở rộng khách hàng. Trong khi đó, ông Đặng Hữu Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Chợ xe kiểu Mỹ (Long An), nhận định: “Thị trường sẽ tạo được cú hích từ các đợt giảm giá sâu này, chuẩn bị cho làn sóng sôi động mạnh mẽ hơn vào đầu năm sau, khi thuế nhập khẩu xe từ khu vực ASEAN về 0%. Dự báo sẽ sôi động trước thời điểm 2018 chứ chưa hẳn đợi đến lúc đó trong xu hướng các nhà nhập khẩu và kinh doanh đang đua nhau giảm giá mạnh thế này”.

Nhập khẩu ồ ạt

Nếu thị trường kinh doanh xe hơi đang hừng hực giảm giá thì giá và lượng xe nhập khẩu (NK) cũng đang “đốt nóng” các cơ quan chức năng liên quan với nhiều nghi án. Theo Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm, đã có 33.404 ô tô nguyên chiếc các loại được NK với tổng trị giá 663,12 triệu USD, tăng 15,6% nhưng giảm 10,2% về giá so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, cũng theo báo cáo của cơ quan này, đơn giá bình quân theo hợp đồng mua bán của ô tô dưới 9 chỗ nhập từ thị trường Ấn Độ là rẻ nhất, chỉ có 3.798 USD/chiếc, tức là gần 87 triệu đồng/chiếc. Ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập từ Hàn Quốc cũng có đơn giá bình quân đạt 4.964 USD/chiếc, tương đương khoảng 113 triệu đồng/chiếc, tăng nhẹ so với đơn giá của đầu năm 2016…

Trước tình trạng lượng ô tô NK gia tăng mạnh trong những tháng đầu năm, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ đối với mặt hàng này. Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu khi làm thủ tục hải quan đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc NK từ ASEAN và Ấn Độ áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt, các đơn vị hải quan tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ theo đúng quy định. Trong đó, các đơn vị lưu ý kiểm tra việc đáp ứng tiêu chí xuất xứ áp dụng đối với ô tô NK nguyên chiếc. Trường hợp có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa NK, hải quan phải gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về Tổng cục Hải quan để tiến hành xác minh. Trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa NK không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt mà áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi MFN.

Lý giải về mức giá thấp của một số dòng xe NK vào VN, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng có thể có một số trường hợp DN cố tình khai thấp giá ô tô NK về đến cảng VN để tính các loại thuế thấp. Có một thực tế là một chiếc ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ với mức giá chưa tới 90 triệu đồng, nhưng khi tới tay người mua lên đến 400 triệu.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng cảnh báo cần phải cẩn thận khi cho phép NK các loại ô tô giá rẻ vào VN. Bởi hiện nay, tiêu chuẩn kỹ thuật của VN còn quá thấp. Cụ thể, tiêu chuẩn về khí thải vẫn còn áp dụng tiêu chuẩn Euro 2 trong khi các nước đã áp dụng đến tiêu chuẩn Euro 4. Hoặc như nhiều loại xe nhỏ của Ấn Độ không đạt được tiêu chuẩn an toàn cho người ngồi trong xe khi xảy ra tai nạn theo quy định của châu Âu… Vì vậy, việc VN cần phải nâng hàng rào kỹ thuật để tránh tình trạng NK ô tô giá rẻ có công nghệ thấp, gây ô nhiễm môi trường và không đảm bảo an toàn cho người dùng.

Còn chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng, ngoài việc nâng tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hàng hóa NK cho người dùng, các chính sách về thuế của VN đang quá cao. Những chiếc ô tô giá rẻ từ Ấn Độ hay các nước ASEAN cũng chỉ ngang bằng một chiếc xe máy hạng sang. Vì vậy, có thể xem xét lại để điều chỉnh thuế cho phù hợp. Ví dụ, có thể xem xét phân loại ô tô giá cao từ 500 triệu đồng trở lên mới chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; hoặc loại xe dưới 500 triệu đồng sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thấp hơn xe giá cao…

Hằng Nga - Mai Phương

Báo Thanh NiênBài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top