Hướng dẫn cách làm sạch mạch điện tử đúng kỹ thuật

Đăng bởiTiên Nguyễn vào lúc

Các bo mạch điện tử tuy có kích thước rất nhỏ nhưng lại là bộ phận rất quan trọng trong mạch điện tử. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian, chúng sẽ bị bám bụi bẩn. Nếu chúng ta vệ sinh không hợp lí, sử dụng các dụng cụ hay hóa chất gây ăn mòn sẽ làm hư hỏng, gẫy, đứt hay vỡ các chi tiết này. Vậy cách làm sạch mạch điện tử như thế nào để đảm bảo hiệu quả làm sạch mà không ảnh hưởng đến bo mạch? Nếu muốn biết câu trả lời, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng LabVIETCHEM nhé.

Vai trò của mạch điện tử

Bo mạch điện tử là phần hạ tầng cơ sở của một thiết bị điện tử, bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ như điện trở, tụ điện, bóng bán dẫn, vi mạch….được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn để dẫn dòng điện. Đây là phần linh kiện có diện tích bề mặt lớn nhất trong các thiết bị điện tử.

Bo mạch điện tử bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ

Bo mạch điện tử bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ

Sự kết hợp của các thành phần giúp bo mạch thực hiện được các thao tác từ đơn giản đến phức tạp như khuếch đại tín hiệu, thực hiện các tính toán, truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Chỉ cần một thông tin dẫn truyền tín hiệu điện trên bo mạch điện tử kém đi thì cả hệ thống của thiết bị sẽ bị suy giảm đáng kể.

Chính vì mức ảnh hưởng lớn như vậy nên bo mạch cần được bảo vệ cũng như làm sạch đúng cách.

Tại sao phải làm sạch bo mạch điện tử

Hầu hết các bộ phận trên bo mạch điện tử như mạch điện, cổng giao tiếp đều tiếp xúc với không khí mà trong không khí có rất nhiều bụi bẩn. Các chất bẩn này rất dễ bám chặt vào các bo mạch điện tử này. Nếu tiếp tục tích tụ lâu dài thì bo mạch sẽ bị ẩm, tăng khả năng bị chập mạch, giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị. Điều này làm cho hiệu suất làm việc của hệ thống bị giảm đi. Thậm chí có nhiều loại bụi, chất bẩn đặc biệt có thể ăn mòn bảng bo mạch.

Chính vì vậy, việc vệ sinh sạch sẽ bo mạch điện tử là vô cùng quan trọng. Cách làm sạch mạch điện tử đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo khả năng dẫn truyền tín hiệu, hiệu suất hoạt động của thiết bị điện tử.

Nếu sử dụng nước, xà phòng hoặc xăng để lau chùi mạch điện tử thì sẽ rất dễ làm hỏng toàn bộ bo mạch. Cách tốt nhất để làm sạch mạch điện tử là sử dụng hóa chất vệ sinh chuyên dụng.

Sau một thời gian sử dụng, bo mạch điện tử bị bám rất nhiều bụi bẩn

Sau một thời gian sử dụng, bo mạch điện tử bị bám rất nhiều bụi bẩn

Hướng dẫn cách làm sạch mạch điện tử đúng kỹ thuật

Để đảm bảo hiệu quả làm sạch cũng như sự an toàn của mạch điện tử, các chuyên gia cũng như nhà sản xuất khuyến cáo mọi người nên sử dụng hóa chất làm sạch mạch điện tử.

Những hóa chất làm sạch mạch điện tử phổ biến hiện nay:

1. Chai xịt vệ sinh và bảo vệ bo mạch điện tử G'zox Electric Cleaner.

Chai xịt vệ sinh và bảo vệ bo mạch điện tử G'zox Electric Cleaner.

Đặc tính nổi bật:

Giúp cho hệ thống điện của xe an toàn và sẵn sàng phục vụ nhất, giảm tối đa các lo lắng và trở ngại ngay cả khi ở trạng thái đỗ hay vận hành.

Giảm sự bám bụi và giảm sự tích tụ độ ẩm ở vị trí mạch điện, giúp hạn chế thấp nhất các tổn thất hay sự cố về điện có thể xảy ra.

Vệ sinh mạch điện, các linh kiện hay thiết bị điện khác, bảo vệ chống lại sự oxy hóa hay các tác nhân ăn mòn. 

Công thức đặc biệt tổng hợp hoàn toàn cho hiệu quả sử dụng cao.

Có thể sử dụng không chỉ trên kim loại, mà còn có thể sử dụng trên cao su và nhựa.

Dùng được cho cả các ứng dụng bôi trơn thông thường: ổ khóa, ray, cáp, khớp trượt.

Cách sử dụng

Xịt trực tiếp lên phần đầu nối để loại bỏ dầu, bụi bẩn.
* Nếu bụi bẩn vẫn còn, lau sạch bằng vải.

 

 

 


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top