Vì sao phụ nữ dễ gặp chấn thương hơn nam giới khi xảy ra tai nạn ôtô?

Đăng bởiNguyễn Ly vào lúc

Nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ cho thấy khi xảy ra tai nạn ôtô, phụ nữ có nguy cơ gặp chấn thương cao hơn nam giới.

Các mẫu xe mới được trang bị nhiều công nghệ hỗ trợ người lái hiện đại và an toàn hơn, tuy nhiên những trường hợp chấn thương hoặc tử vong do tai nạn ôtô vẫn xảy ra hàng ngày.

Dù nam giới liên quan đến nhiều vụ đâm xe hơn, phụ nữ mới là đối tượng dễ gặp chấn thương khi xảy ra tai nạn. Theo nghiên cứu mới được công bố của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS), nguyên nhân không bắt nguồn từ sự khác biệt hình thể giữa hai giới mà do chủng loại, kích cỡ ôtô và tình huống va chạm.

Vi sao phu nu de gap chan thuong hon khi xay ra tai nan oto? anh 1

Cụ thể, IIHS cho biết phụ nữ dễ bị chấn thương chân ở mức độ vừa hơn nam giới 2,5 lần. Với các chấn thương chân nghiêm trọng, phụ nữ có nguy cơ gặp phải cao hơn 70% so với nam giới. Theo IIHS, sự khác biệt này có thể được giảm xuống nếu các hãng xe đưa ra giải pháp an toàn cụ thể hơn cho từng đối tượng người dùng.

Tựu trung, IIHS kết luận nguy cơ gặp chấn thương cao hay thấp không liên quan tới khác biệt thể trạng giữa hai giới, mà do khác biệt về hành vi và loại xe người dùng lựa chọn.

Trong các vụ 2 ôtô va chạm, nam giới thường lái những loại xe lớn (đặc biệt là bán tải), với khả năng bảo vệ hành khách tốt hơn. Đồng thời, nam giới cũng thường ngồi trên chiếc xe gây tai nạn thay vì chiếc xe bị đâm – một yếu tố khác góp phần giảm nguy cơ gặp chấn thương.

Từ đó, IIHS nhận định việc lựa chọn kỹ càng và đúng loại xe có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ chấn thương khi xảy ra tai nạn, dù người lái là nam hay nữ.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three