Vì sao các bạn không cài dây an toàn khi đi ô tô?

Đăng bởiNguyen Quoc Viet vào lúc

Dây an toàn trên ô tô là một tính năng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn tính mạng cho người ngồi trong xe mỗi khi có tai nạn. Thậm chí nếu bạn không cài dây an toàn hoặc cài không đúng cách thì nhiều tính năng an toàn khác sẽ vô tác dụng. Thế nhưng, vẫn có nhiều người không cài dây an toàn hoặc cài nhưng không đúng cách. Vậy tại sao các bạn không cài dây an toàn?

Một số xe hiện đại sẽ có hệ thống cảnh báo khi tài xế hoặc hành khách ở ghế phụ chưa cài dây an toàn. Tuy nhiên, một số tài xế lại qua mặt hệ thống bằng cách cài dây vòng qua ghế chứ không qua thân người, hoặc dùng một chốt giả để cài vào ổ khoá. Tất cả chỉ là để từ chối cài dây an toàn.

Thế nhưng, tác hại của việc không cài dây an toàn là cực kỳ lớn, kể cả những người ngồi ở hàng ghế sau. Một khi tai nạn xảy ra, nếu không cài dây an toàn thì túi khí có thể không bung hoặc nếu bung thì sẽ gây nguy hiểm cho tài xế hoặc hành khách chứ không có nhiều tác dụng bảo vệ. Nếu va chạm quá mạnh ở tốc độ cao, người ngồi trong xe thậm chí có thể văng ra ngoài qua cửa sổ. Mất mạng như chơi!

Xe.Tinhte.vn-Honda-City-2017-3.jpg
Túi khí có thể sẽ không bung nếu bạn không cài dây an toàn.

Trước đây mình ngồi ở hàng ghế sau thì vẫn lười thắt dây an toàn nhưng thói quen này đã thay đổi, đặc biệt là khi đi xe trên cao tốc hoặc quốc lộ, ở tốc độ cao. Nếu đi loanh quanh trong thành phố đông đúc như Sài Gòn hay Hà Nội, ngồi ở hàng ghế sau nếu không thắt dây thì có thể an toàn. Nhưng cứ nghĩ nếu xe chạy với tốc độ từ 100 km/h hoặc hơn thì không cài dây an toàn sẽ rất nguy hiểm. Vậy nên giờ cứ lên xe là thắt dây an toàn cho chắc ăn.

Các bạn cũng cần phải cài dây khi đi xe taxi, xe khách tốc hành hay một số loại xe khác. Tài xế taxi đôi khi xe chạy rất nhanh và ẩu, các bạn nên tự bảo vệ mình. Còn đi xe khách tốc hành, thường thì họ sẽ chạy rất nhanh vào ban đêm, không thắt dây an toàn thì khi có tai nạn sẽ bị thương rất nặng hoặc văng ra ngoài xe như một số vụ tai nạn gần đây.

Mình nhắc lại, thắt dây an toàn là để bảo vệ tính mạng cho các bạn, đừng vì một chút khó chịu mà bỏ qua.

Mời anh em chia sẻ về vấn đề này. Tại sao anh em không cài dây an toàn khi đi ô tô? Và làm sao để thay đổi điều này?

Nguồn: tinhte.vn

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three