Những thay đổi và quy định về ô tô, xe máy bắt đầu có hiệu lực từ tháng 06/2017

Đăng bởiHanh Le vào lúc

Người khuyết tật được thi bằng lái ô tô, không bắt buộc đổi bằng lái sang thẻ nhựa... là một số quy định nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 6/2017.

▸ Cách hạ nhiệt ô tô khẩn cấp đối phó thời tiết 35 độ miền Bắc

▸ 5 Mẹo hay cho người đang sử dụng ô tô

1. KHÔNG BẮT BUỘC ĐỔI BẰNG LÁI XE SANG THẺ PET

Kể từ ngày 1/6, người dân không được khuyến khích đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng giấy sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET nhưng không bắt buộc. Lộ trình trước đây quy định người dân bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET trước ngày 31/12/2020.

Những quy định mới về ô tô, xe máy chính thức có hiệu lực từ 1/6

Đối với trường hợp người có GPLX có thời hạn phải thực hiện đổi GPLX trước khi hết thời hận sử dụng. Trong khi đó, quy định cũ vẫn cho phép người có GPLX quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch vẫn được xét cấp lại giấy phép.

Những ai có GPLX hạng E là nam giới đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi có nhu cầu tiếp tục lái xe mà có đủ sức khoẻ quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống.

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6.

2. NGƯỜI KHUYẾT TẬT ĐƯỢC THI BẰNG LÁI Ô TÔ TỪ 1/6

Theo quy định mới, kể từ ngày 1/6 người khuyết tật có đủ điều kiện sức khoẻ, thực hiện đầy đủ các quy định liên quan sẽ được phép thi bằng lái ô tô.

Những quy định mới về ô tô, xe máy chính thức có hiệu lực từ 1/6

Cụ thể, kể từ ngày 1/6/2017, cơ quan nhà nước cho phép các cơ sở đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật khi thực hiện đầy đủ các quy định liên quan.

Những người lái xe hạng B1 phải có đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ. Theo đó, người lái xe hạng B1 phải khai đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình và qua vòng kiểm tra của bác sĩ, sau đó mới được khám 8 chuyên khoa lâm sàng như tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi – họng, hô hấp, tim mạch, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (đối với phụ nữ có thêm khoa thai sản).

Trong quy định về sức khoẻ, những người rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; rối loạn tâm thần mãn tính không điều khiển được hành vi; chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý; thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10; rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; các bệnh gây khó thở; suy tim nhịp độ III trở lên sẽ không được phép lái xe.

Một số trường hợp khác cũng không được phép lái xe bao gồm: những người bị cụt hoặc mất chức năng một bàn tay, một bàn chân, một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Thực tế, không ít người chỉ bị khiếm khuyết rất nhỏ và hộ vẫn có thể sinh hoạt hay làm việc bình thường như những người khoẻ mạnh, họ mong muốn được học lái xe. Theo quy định mới, sẽ chỉ rõ những trường hợp khuyết tật nào có thể được học và thi bằng lái xe. Đây như một cơ hội mở những cho đối tượng này.

3. BỎ THU PHÍ SỬ DỤNG ĐƯỜNG BỘ ĐỐI VỚI MÔ TÔ, XE MÁY

Chính phủ chính thức bỏ thu phí đường bộ đối với xe máy, mô tô từ ngày 5/6. Phí sử dụng đường bộ hàng năm sẽ chỉ thu đối với các phương tiện ô tô, máy kéo, rơ-mooc, sơmi-rơmooc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự.

Những quy định mới về ô tô, xe máy chính thức có hiệu lực từ 1/6

Bộ Tài chính cũng giao trách nhiệm, hướng dẫn chế độ quản lý thu phí sử dụng đường bộ, kỳ kê khai, nộp phí sử dụng đường bộ đối với ô tô cho phù hợp với từng đối tượng phải nộp phí.


Nguồn: Tổng hợp


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top