Những chú ý khi chay xe ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể

Đăng bởi vào lúc

Việc chạy xe hay sử dụng ô tô như thế nào cho hợp lý ảnh hưởng rất nhiều tới việc tiêu hao nhiên liệu. Trong hướng dẫn dưới đây là một số chú ý khi sử dụng ô tô giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-

Nhiều hãng xe cho rằng việc tiết kiệm nhiên liệu, phụ thuộc vào việc sản xuất. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác, bởi việc tiêu hao nhiên liệu khi sử dụng xe ảnh hưởng rất nhiều tới việc bảo dưỡng, cách sử dụng của lái xe. Dưới đây chúng tôi xin đưa bạn một số chú ý khi sử dụng ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

 

1. LÁI XE CHẬM LẠI, TỐC ĐỘ ỔN ĐỊNH

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-1

Khi xe chạy với tốc độ cao đương nhiên xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu để vận hành động cơ chạy, cùng với đó bạn không nên chạy tốc độ quá cao, nên chạy với tốc độ vừa phải và ổn định, hạn chế việc nhấn tăng ga nhiều lần. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 10 tới 15% nhiên liệu khi chạy với tốc độ cao và không ổn định.

 

2. TẮT MÁY KHI DỪNG CHỜ

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-2

Với các dòng xe hiện đại, việc làm ấm máy sau thời gian nghỉ là không cần thiết, vậy nên bạn không cần phải vận hành xe không tải khi phải dừng chờ với thời gian từ 40 giây. Điều này giúp cho xe có thời gian nghỉ và không cần phải vận hành nhiên liệu lãng phí trong thời gian chờ như vậy.

 

3. KHÔNG NÊN CHỞ XE QUÁ TẢI

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-3

Khi khối lượng hàng hóa bạn chất lên xe quá tải, sẽ khiến xe cần phải vận hành nhiều nhiên liệu để khởi động xe hơn bình thường. Vậy nên bạn hãy cố gắng di chuyển xe tránh quá tải với những đồ, chất hàng nhiều lên xe.

 

4. GIẢM SỨC CẢN CỦA GIÓ

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-4

Việc bạn để nhiều đồ lên nóc xe sẽ khiến xe bị cản sức gió, giảm vận tốc tải gây nên tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường. Bạn nên tránh để nhiều đồ vật gây cản gió lên trên nóc xe khi chạy để tránh làm cản gió giảm vận tốc xe.

 

5. SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-5

Sử dụng điều hòa liên tục trên xe sẽ khiến nhiên liệu bị tiêu hao thêm 15%, bạn nên lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách để giúp nhiên liệu tiêu hao ít hơn, xe vận hành tốt hơn.

 

6. THƯỜNG XUYÊN BẢO DƯỠNG XE

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-6

Nếu bạn chạy xe không thường xuyên bảo dưỡng sẽ khiến các bộ phận trở nên già cỗi nhanh, và đương nhiên, động cơ xe sẽ yếu đi và tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn là việc khó tránh khỏi. Hãy bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên giúp động cơ và các chi tiết máy hoạt động trơn tru hơn.

 

7. DUY TRÌ ÁP SUẤT LỐP ỔN ĐỊNH

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-7

Lốp xe tránh để áp suất bị xuống quá non khi chạy xe sẽ khiến sức chịu tải nặng hơn, xe phải vận hành nhiều nhiên liệu hơn. Tuy nhiên cũng chú ý không nên bơm lốp áp suất quá căng sẽ khiến lốp bám đường kém đi và giảm tuổi thọ lốp khi vận hành.

 

8. SỬ DỤNG DẦU ĐỘNG CƠ ĐÚNG CHUẨN PHÙ HỢP

tiet-kiem-nhien-lieu-khi-lai-xe-8

Dầu động cơ giúp các chi tiết máy và động cơ xe vận hành tốt hơn, trơn tru hơn, từ đó giúp xe tránh được tình trạng tiêu hao nhiên liệu khi vận hành xe. Chú ý nên sử dụng những loại dầu đạt chuẩn cho xe và không nên thay đổi các loại dầu cho động cơ, dễ khiến các chi tiết máy bị lỗi do thay đổi dầu.

 

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn, hy vọng với những hướng dẫn này sẽ giúp các chủ xe tìm hiểu và sử dụng, vận hành xe đảm bảo và tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three