Mua xe 400 triệu đồng trả góp: Cần có thu nhập bao nhiêu

Đăng bởi vào lúc

 Với tổng thu nhập khoảng 32,5 - 37,5 triệu đồng, người Việt có thể mua trả góp những mẫu xe hạng A tầm giá 400 triệu đồng như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Chevrolet Spark.


Với khoảng trên 350 triệu đồng tại Việt Nam, người dùng đủ mua những mẫu xe mới như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Chevrolet Spark. Tuy nhiên với mức thu nhập trung bình khoảng 2.000 USD/năm, phần lớn người Việt sẽ không đủ khả năng mua xe hơi nếu không sử dụng tới các gói vay của ngân hàng.

Lương bao nhiêu đủ mua xe hơi là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu không biết nguyên tắc vay tín dụng, nhiều người dễ lâm vào cảnh nợ nần khó có khả năng thoát ra, ảnh hưởng tới cuộc sống. 

Mua xe 400 trieu dong tra gop: Can co thu nhap bao nhieu? hinh anh 1
Thu nhập của gia đình khoảng 37,5 triệu đồng mỗi tháng đảm bảo mua Kia Morning trả góp dễ dàng. Ảnh: Enbac.

Theo các chuyên gia tài chính, quy tắc mua xe trả góp an toàn được tổng kết bằng ba con số "30/4/20". Trong đó 30% là số tiền thanh toán ban đầu, vay 4 năm, thanh toán các khoản gốc, lãi, bảo hiểm chiếm 20% tổng thu nhập của gia đình. 

Với giá xe 350 triệu, cộng thêm các loại thuế, phí, tổng số tiền cần thiết để xe lăn bánh là khoảng 400 triệu đồng. Như vậy, bạn cần có ít nhất trong tay 120 triệu đồng (30%), và vay 280 triệu đồng. 

Với giả thiết lãi suất vay mua xe ổn định khoảng 8%/năm, thời hạn vay 4 năm, trung bình mỗi tháng, bạn phải trả khoảng 7,5 triệu đồng. 

Mua xe 400 trieu dong tra gop: Can co thu nhap bao nhieu? hinh anh 2
Phân bổ ngân sách mua xe trả góp đảm bảo an toàn tài chính. Đồ hoạ: Thạch Lam.

Để đảm bảo an toàn tài chính, số tiền trả góp hàng tháng không nên vượt quá 20% thu nhập của hộ gia đình. Như vậy, nếu vay 280 triệu đồng với mức trả góp 7,5 triệu đồng/tháng, thu nhập của gia đình bạn nên từ 37,5 triệu đồng/tháng trở lên.

Quy tắc này đảm bảo bạn mua được xe nhưng vẫn đảm bảo các chi phí khác trong cuộc sống, đồng thời "nuôi" được xế cưng của mình. 

Ngoài việc phải trả lãi và gốc khoản tiền vay ban đầu, bạn cần chuẩn bị một khoản tiền cố định hàng tháng để đảm bảo chiếc xe được vận hành, gọi là chi phí "nuôi" xe. 

Lấy ví dụ chiếc Kia Morning giá 350 triệu đồng, số tiền để "nuôi" chiếc xe hàng tháng tại TP.HCM bao gồm: 

Chi phí

Tần suất/tháng

Số tiền (VNĐ)

Xăng dầu

1.000 km

1.200.000

Rửa xe

4 lần

240.000

Gửi xe

Nhà và cơ quan

1.600.000

Phí cầu đường

4 lần đi tỉnh mỗi tháng

200.000

Bảo dưỡng

Trung bình hàng tháng

500.000

Tổng

3.740.000

Theo các chuyên gia tài chính, để thoải mái sử dụng xe hơi và đảm bảo các nhu cầu khác trong cuộc sống, chi phí nuôi xe chỉ nên bằng 1/5 tổng các khoản chi phí khác. Như vậy, với mức trung bình gần 4 triệu đồng/tháng chi cho chiếc xe, bạn cần có tổng thu nhập khoảng 24 triệu đồng mỗi tháng để đảm bảo các nhu cầu khác.

Trong trường hợp vay 280 triệu với mức trả góp hàng tháng 7,5 triệu đồng như trên, bạn cần có thu nhập ít nhất 31,5 triệu đồng. Như vậy, với 31,5-37,5 triệu đồng/tháng, bạn có thể tự tin mua và sử dụng chiếc xe trị giá 400 triệu đồng.

Trên đây chỉ là những tính toán sơ bộ, số tiền thực tế có thể thay đổi dựa trên mức lãi suất ngân hàng cũng như khả năng chi tiêu của từng gia đình. Nếu tiết kiệm, những người có thu nhập thấp hơn vẫn đủ khả năng mua xe hơi. Ngược lại, những người có thói quen tiêu xài lãng phí, dù lương cao nhưng vẫn cảm thấy thiếu trước, hụt sau, vẫn khó có thể đạt tới "giấc mơ bốn bánh".

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three