Đâu là loại cần số khó dùng nhất trên ô tô?

Đăng bởiNguyen Linh vào lúc

Trong những năm gần đây, các mẫu xe ở thị trường Việt Nam đã có thiết kế mới hiện đại hơn, đi kèm với đó là những thiết kế cần số chưa từng xuất hiện.

Cần số là thành phần quen thuộc trên mọi xe bắt buộc phải thao tác mỗi khi điều khiển. Tuy nhiên trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của cần số điện tử, các thiết kế cần số mới đã ra đời, đi kèm với đó là câu hỏi của những người lần đầu tiếp xúc rằng: "Làm thế nào để xe chạy?"

Cần số tự động truyền thống

Hầu hết các ô tô dùng hộp số tự động trên thị trường đều đang dùng dạng cần số này. So với xe số sàn, cần số tự động sẽ có các vị trí N là số 0, P là đỗ, R là lùi và D là di chuyển. Một số sẽ có thêm số M hoặc S, hoặc L,B… Đây là vị trí cho phép người lái có thể chủ động chọn cấp số để hoạt động hoặc giữ xe duy trì ở cấp số thấp.

Đâu là loại cần số khó dùng nhất trên ô tô? - Ảnh 1.

Với cần số dạng thẳng như xe i10, sau khu vực để tay sẽ có một chốt, giữ chốt này mới có thể chuyển số.

Để sử dụng hộp số tự động dạng này, người lái chỉ cần nhấn phanh khi sang số. Một số khác sẽ có thêm một chốt trên cần số, phải bấm vừa giữ mở chốt vừa kéo cần để sang số.

Đâu là loại cần số khó dùng nhất trên ô tô? - Ảnh 2.

Với cần số dạng zig-zac sẽ khiến người lái phải nhìn xuống để thấy vị trí số.

Với cần số truyền thống, người lái sẽ rất dễ tìm ra vị trí của phanh tay. Thông thường phanh tay sẽ nằm ngay dưới cần số. Một số khác như CR-V 2014, Camry sẽ có một bàn đạp ở chân trái người lái và có thể dẵm để nâng, hạ phanh.

Cần số sau vô lăng

Dạng cần số này khá dễ bị nhầm vì nó thường ở vị trí giống cần gạt mưa của một số xe. Cần số sau vô lăng hiện nay hay xuất hiện trên các mẫu xe Mercedes sau năm 2015 và các dòng xe Mỹ cũ như Ford Escape 2003.

Đâu là loại cần số khó dùng nhất trên ô tô? - Ảnh 3.

Với Mercedes sau năm 2015, cần số sẽ nằm sau vô lăng bên phải, nút gạt mưa nằm cùng cần điều khiển đèn báo rẽ bên trái.

Đây là một dạng cần số điện tử, khi cần sang số, người lái cũng cần giữ phanh, gạt cần bên phải vô lăng. Gạt xuống sẽ giúp xe vào số D và gạt lên để về N hoặc lùi. Nếu muốn đỗ xe người lái sẽ ấn vào nút ngoài cùng của cần này.

Phanh tay của Mercedes là phanh tự động, nằm phía bên trái, cạnh núm điều khiển đèn.

Cần số xoay

Kiểu cần số này hay xuất hiện trên các xe LandRover trước năm 2020 hoặc trên mẫu KIA Sorento 2021 phiên bản cao.

Chỉ có LandRover, người lái mới cần chú ý cần số sẽ được đẩy nhô cao lên để xoay khi xe đã khởi động. Khi có thể điều chỉnh, người lái cũng chỉ cần giữ phanh, sau đó xoay đến vị trí số mình muốn sử dụng.

Đâu là loại cần số khó dùng nhất trên ô tô? - Ảnh 4.

Cần số của Sorento khá giống LandRover nhưng vị trí P là nút ấn, nằm trên núm xoay.

Với Sorento, phanh tay điện tử của chiếc xe này nằm dưới núm xoay chỉnh chế độ lái.

Cần số dạng nút bấm

Với những xe dùng cần số nút bấm như Santafe 2021, người lái sẽ không thấy bất kỳ cần điều khiển nào ở khu vực bệ trung tâm. Thay vào đó là 4 phím ứng với 4 vị trí số tự động cơ bản gồm P,R,N,D.

Đâu là loại cần số khó dùng nhất trên ô tô? - Ảnh 5.

Cần số của SantaFe 2021 là 4 nút bấm.

Khi xe đang di chuyển, nếu muốn chuyển các cấp số thủ công, người lái sẽ điều chỉnh bằng lẫy chuyển số sau vô lăng.

Nhiều người dùng cho rằng cần số dạng nút bấm đẹp và tiện dụng, nhưng một số khác lại cho rằng thay cần số truyền thống bằng dạng mới khá "không quen mắt", khiến khu vực giữa trở nên có quá nhiều nút, khiến người lái mất thời gian làm quen.

Phanh tay của Santafe là phanh điện tử, nằm phía bên trái, tương tự vị trí trên Mercedes.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top