Cách chuẩn đoán bệnh ô tô qua những hiện tượng khi chạy xe

Đăng bởi vào lúc

Trong quá trình sử dụng rất nhiều lỗi hỏng hóc trên ô tô mà chủ xe khó có thể phát hiện, bởi nhiều lỗi hỏng hóc chỉ được bộc lộ qua những hiện tượng nhỏ trên xe.

loi-hong-tren-o-to

Để giúp các bạn hiểu biết thêm và phát hiện sớm những lỗi hư hỏng trên ô tô, sau đây repair.vn xin chỉ bạn cách chuẩn đoán bệnh ô tô qua những hiện tượng bất thường trên xe để nắm bắt được lỗi và sửa chữa giúp xe vận hành tốt hơn, mời các bạn cùng tìm hiểu.

 

1. TIẾNG NGHIẾN XIẾT HOẶC TIẾNG RÍT KHI XE CHẠY

loi-hong-tren-o-to1

 

Đây là hiện tượng rất hay gặp của xe, khi bạn nhấp phanh chạy trên đường và phát hiện xe chạy xào xạo trên mặt đường và có tiếng nghiến, xiết và rít  phần bánh xe. Với hiện tượng này bạn nên nhanh chóng kiểm tra bộ phận má phanh và phanh xe bị mòn và hư hỏng cần được thay thế và bảo dưỡng hệ thống phanh cho xe để đảm bảo an toàn khi chạy xe.

 

2. TIẾNG ỐNG PÔ XE KÊU LỚN KHI TĂNG GA

loi-hong-tren-o-to2

 

Khi chạy xe bạn tăng ga và phát hiện tiếng pô nổ kêu lớn hơn bất thường thì chiếc xe của bạn đã gặp vấn đề về hệ thống khí thải, có thể bộ phận hãm thanh hoặc pô xe bị hư hỏng, bục. Đây cũng là nguyên nhân lỗi gây ra tình trạng bạn lên xe và thấy có mùi khói, hơi xăng khó chịu. Nếu bạn không nhanh chóng kiểm tra và khắc phục hư hỏng hệ thống khí thải, ống pô xe thì không chỉ ảnh hưởng tới môi trường, hư hỏng các bộ phận của hệ thống mà còn nguy hại tới sức khỏe của chính bạn và người trên xe.

 

3. KIM ĐỒNG HỒ NHIỆT DÂNG CAO KHI CHẠY XE

loi-hong-tren-o-to3

 

Khi bạn chạy xe và thấy kim đồng hồ nhiệt tăng cao lên vùng đỏ, đây là dấu hiệu xe của bạn đang bị Overheat, bộ phận làm mát động cơ xe bị lỗi hỏng ống dẫn, thiết nhớt, vỡ dấu hàn hoặc hết nước làm mát. Bạn cần kiểm tra hệ thống làm mát cho xe và thêm nước mát, thêm nhớt để đảm bảo động cơ hoạt động tránh quá nóng do cọ sát piton và xy lanh gây những lỗi hỏng động cơ nghiêm trọng và chi phí sửa chữa nếu không kịp thời khắc phục là khá tốn kém.

 

4. ĐẦU MÁY CÓ TIẾNG KHỤC KHẶC

loi-hong-tren-o-to4

 

Khi chạy xe được một thời gian bạn phát hiện đầu máy xe có tiếng máy kêu khục khặc bất thường kể cả khi xe chạy nhanh hay chậm. Nguyên nhân gây nên lỗi này là xe bị hư hỏng hệ thống đánh lửa bao gồm bugi, kim phun xăng. Bạn hãy kiểm tra các bộ phận này có thể do kim phun bị tắc và bugi bị bám muội. Bạn có thể vệ sinh lại kim phun và thay thế bugi mới nếu cần thiết để khắc phục lỗi.

 

Trên đây là cách chuẩn đoán bệnh ô tô thông qua một số hiện tượng khi chạy xe, giúp bạn sớm phát hiện và kịp thời khắc phục sửa chữa những lỗi hư hỏng trên ô tô của mình, tránh hỏng nặng và giúp xe vận hành tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three