BỐN THÓI QUEN NÊN TRÁNH KHI SỬ DỤNG XE SỐ TỰ ĐỘNG

Đăng bởiTrần Huỳnh Phượng Oanh vào lúc

Về N khi đổ đèo, chuyển số tiến sang lùi lúc xe vẫn đang di chuyển, không quan tâm tới dầu hộp số tự động... đều là các thói quen xấu có thể khiến "xế yêu" hỏng hóc. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì nếu đang sở hữu một chiếc ô tô AT?

bon thoi quen nen tranh khi su dung xe so tu dong
Cấu tạo bên trong của hộp số tự động.

Những chiếc xe sử dụng hộp số sàn (MT) đã, đang và sẽ vẫn luôn chiếm một vị trí không thể thay thế trong ngành công nghiệp ô tô cũng như trái tim của cộng đồng yêu "xế hộp" trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng xe số tự động (AT), đặc biệt đối với dòng xe du lịch, đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng hơn nhờ sự tiện lợi mà chúng mang lại.

Việc sử dụng xe số tự động có thể dễ dàng hơn xe số sàn nhưng để dùng đúng, dùng bền và dùng an toàn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bốn thói "xấu" chúng ta nên tránh để chiếc xe AT mà mình sở hữu hoạt động trơn tru nhất.

1/ Về số N khi đổ đèo

Việc làm này sẽ khiến bạn không kiểm soát được hoàn toàn chiếc xe, dẫn tới không xử lý kịp thời khi gặp phải tình huống bất ngờ. Thêm vào đó, các hộp số tự động hiện nay đều có khả năng điều tiết lượng nhiên liệu tiêu thụ dựa theo hoạt động của động cơ, vì vậy, về số N cũng không giúp bạn tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn là bao.

2/ Chuyển hướng tiến-lùi khi xe vẫn đang di chuyển

Hãy chắc chắn xe đã dừng hoàn toàn trước khi chuyển từ số tiến (D) sang số lùi (R) và ngược lại. Hành động chuyển hướng đột ngột này chẳng khác nào bắt hộp số làm thay việc của hệ thống phanh và có thể sẽ khiến hộp số bị hỏng hóc.

3/ Mồi ga trước khi sang số D cho xe chuyển động

Việc mồi ga khi xe đang ở trạng thái đứng yên rồi chuyển từ số N sang số D để xe phóng đi nhanh chóng có thể rất "ngầu" nhưng lại gây nguy cơ hư hỏng và bị mài mòn lớn cho dây đai hộp số. Để thay thế hệ thống dây đai này, chúng ta sẽ phải tháo rời hộp số ra, và chi phí cũng không hề rẻ.

4/ Về số P khi xe chưa dừng hoàn toàn

Việc chuyển sang số P (số đỗ) khi xe chưa vào trạng thái dừng hoàn toàn có thể làm gãy chốt khóa hộp số. Chốt khóa này, đúng như tên gọi, có tác dụng khóa hộp số để ngăn không cho xe chuyển động tiến hoặc lùi.

bon thoi quen nen tranh khi su dung xe so tu dong

Bên cạnh những điều cần tránh phía trên, việc kiểm tra hộp số, bổ sung hoặc thay dầu hộp số tự động cũng nên được thực hiện thường xuyên để đảm bảo cho xe vận hành mượt mà, bên bỉ và an toàn nhất.

Tứ Đức

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three