'Bật mí' cách ghép xe ngang, dọc đơn giản cho người mới biết lái

Đăng bởiNguyen Linh vào lúc

Ghép xe ngang và dọc là hai nội dung trong bài thi sát hạch bằng lái xe, tuy nhiên không ít người thi bị bối rối trong thực tế. Dưới đây là hướng dẫn để "một phát ăn ngay".

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, bài thi ghép dọc và ghép ngang là một trong hai bài thi của kỳ thi sát hạch bằng lái xe. Đây được đánh giá là hai bài thi không khó.

Trong thực tế, việc thực hiện ghép xe dọc và ngang cũng rất thường xuyên. Tuy nhiên, nếu là người mới và non tay sẽ phải mất đến vài phút mới ghép xe được thành công. Dưới đây là những mẹo ghép xe của "tài già" sẽ giúp tài mới đỗ xe dễ dàng hơn:

Bài thi ghép xe ngang

Để ghép xe ngang thành công, tài xế cần phải tìm được khoảng trống đáp ứng yêu cầu sẽ rộng khoảng 1.5 chiều dài xe. Sau đó, thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Quan sát kính trái và đánh lái sang trái

Cho xe di chuyển song song ngang cửa chuồng, để thân xe bên phải cách chuồng ngang từ 60-80 cm là tốt nhất. Sau đó, chú ý cho xe di chuyển chậm lại, khi vai mình đã thẳng với điểm đánh dấu trên vỉa ba toa thì dừng xe lại đánh hết lái sang trái tiến lên.

Ghép xe ngang.

Bước 2: Đánh lái hết phía bên trái và nhìn gương

Đánh lái trái tiến lên tập trung quan sát vào gương bên trái, khi thân xe bên trái thẳng góc chữ A cuối chuồng ngang thì dừng lại, trả vô lăng thẳng lái và cho xe lùi xuống.

Ghép xe ngang.

Bước 3: Trả lái thẳng cho xe lùi về, khi bánh xe đến sát vạch vàng thì dừng xe

Chú ý khi lùi xe, tài xế vẫn phải tập trung nhìn vào gương bên trái và nhìn vào phần bánh xe trái tiếp xúc với mặt đường, khi phần bánh xe này chạm vào vạch vàng ngay ở cửa chuồng ngang thì cho xe dừng lại, đánh hết vô lăng sang bên trái mắt nhìn về gương phải.

Ghép xe ngang.

Bước 4: Trả thắng lái, cho xe lùi đến khi xe đè qua vạch vàng và thắng lại

Cho xe tiếp tục lùi xuống, quan sát gương bên phải đến khi thân xe bên phải song song với vạch giới hạn (thường là vạch cao su tròn màu đen) thì dừng xe, trả thẳng vô lăng lùi xuống, khi bánh sau của xe đè lên vạch vàng sẽ phát ra tín hiệu "tu" là tài xế đã hoàn thành bài thi.

Ghép xe ngang.

Nhìn vào bài thi này thì khá đơn giản, tuy nhiên nhiều học viên khi thi bằng lái xe vẫn mắc lỗi khiến xe đã vào chuồng, bánh xe đã đè vào vạch vàng nhưng chip vẫn không nhận bài thi.

Có 2 nguyên nhân chính xảy ra vấn đề này, một là thân xe chưa song song với vạch giới hạn, hai là đỗ xe quá xa, sai quy định về khoảng cách (thường là 25 cm).

Bài thi ghép dọc

Bài thi ghép xe dọc cũng có nhiều điểm tương tự như bài thi ghép xe ngang. Tuy nhiên, nếu người lái mắc phải các lỗi như bánh đè vạch, không lùi hết chuồng cũng sẽ bị trừ điểm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1:  Quan sát kính trái và đánh lái phải

Thao tác đầu tiên là tài xế lái xe song song với vạch chíp. Người lái phải canh làm sao cho thành xe và lề đường chỉ cách nhau một khoảng 30 – 40cm. Trong lúc này, tài xế cũng phải khống chế điểm bám côn cho xe chạy chậm lại.

Bài thi ghép xe dọc.

Khi đã tới vị trí khi vai của người lái ngang với mép đằng trước của cửa chuồng thì hãy đánh hết tay lái sang bên phải. Tiếp theo, khi cửa chuồng và thân xe đã tạo được một góc 45 độ, thì tiếp tục trả lái thẳng trở lại, ngắt côn nhanh bằng cách đạp phanh, lúc này xe sẽ dừng lại.

Bước 2: Kết hợp quan sát kính trái – phải, cài số lùi và đánh lái sang trái

Khi xe đã dừng lại hẳn, tài xế cài số lùi. Tiếp theo, tài xế tiếp tục quan sát gương chiếu hậu, nhả côn từ từ ra để xe lùi lại một cách chậm rãi. Vừa lùi bạn vừa quan sát sao cho khoảng cách giữa góc trái của cửa chuồng với lốp sau cách nhau khoảng 30 – 40 cm thì đánh hết tay lái sang bên trái. Cho đến khi thấy thân xe đã song song với vạch chíp thì bạn nhấn phanh cho xe dừng lại.

Bước 3: Quan sát kính trái và trả lái thẳng

Sau khi đã căn được khoảng cách trên, thao tác tiếp theo ở cách ghép xe dọc là xe dừng lại thì trả lái thẳng, lùi xe cho đến khi nghe thấy tín hiệu nhận bài thi. Cuối cùng, tài xế nhấn phanh và dừng lại.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top