5 lưu ý cần biết trước khi bạn đi mua xe hơi

Đăng bởiNguyen Quoc Viet vào lúc

TTO - 5 lưu ý nhỏ giúp bạn có sự chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào một salon ôtô và chọn mua một chiếc xe hơi ưng ý mà không bị 'tác động mạnh' bởi nhân viên tiếp thị, bán hàng.

5 lưu ý cần biết trước khi bạn đi mua xe hơi
Bạn cần có sự chuẩn bị tốt trước khi bước vào một salon mua ôtô - Ảnh: iStock

Sự phát triển kinh tế, mức sống của người dân tăng lên, những hiệp định thương mại thuận lợi… đang khiến ôtô đang ngày trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều người. Dù vậy, bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu một ôtô hẳn cũng khiến bất cứ ai cân nhắc kỹ lưỡng. Không ai muốn mình lâm vào tình cảnh “vung tay quá trán” trước những lời đề nghị hấp dẫn của những người bán hàng.

Dưới đây là 5 lưu ý nhỏ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào một salon tìm mua ôtô:

1. Luôn đưa ra con số thấp hơn khả năng chi trả thực sự của bạn

Khi bạn bắt đầu nói đến “những con số” với nhân viên tiếp thị, thì điều đầu tiên họ hỏi bạn sẽ là: “Số tiền anh / chị có là bao nhiêu?” hay “Anh / chị dự định sẽ trả góp bao nhiêu mỗi tháng?”.


Đây là cách họ dễ dàng khiến bạn tiết lộ năng lực tài chính của mình, và từ đó sẽ cố gắng giới thiệu cho bạn những chiếc xe có giá cao nhất có thể.

Một trong những câu trả lời tốt nhất để giúp bạn có ưu thế trong vấn đề này là:

-       “Mẫu xe nào cửa hàng mình đang giảm giá nhiều nhất?”

-       “Anh / chị có thể cho tôi xem bảng giá để tôi xem khả năng của mình?”

-       “Tôi đang tìm mẫu xe có giá thấp nhất”

2. Đừng quá chú tâm đến các tùy chọn, tính năng cộng thêm

Những tùy chọn cộng thêm chính là phần mà các cửa hàng và các hãng xe kiếm được nhiều tiền nhất hiện nay. Những tính năng như Bluetooth hay mui xe trong suốt có thể là tiêu chuẩn ở một số dòng xe. Nhưng các tùy chọn như “ghế ngồi điều hòa” hoặc “tay lái có chế độ sưởi” thường rất đắt đỏ và cũng hiếm khi hữu dụng.

Mỗi khi thỏa thuận với cửa hàng, bạn cần chú ý tránh để họ thuyết phục bạn chi tiền cho những phần phụ trội trên.

Rất nhiều hãng xe đưa ra mức giá hấp dẫn với các mẫu xe ít tùy chọn vì cho rằng các mẫu xe như thế không hấp dẫn người mua. Hãy chú ý đến điểm này nếu bạn muốn tìm mẫu xe rẻ nhất có thể.

5 lưu ý cần biết trước khi bạn đi mua xe hơi
Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có được thỏa thuận tốt khi mua ô tô - Ảnh: Review Journal

3. Đừng chọn Bảo hiểm cộng thêm hoặc Bảo hiểm trầy xước

Đây cũng là một trong những phần phụ trội mang về lợi nhuận đáng kể cho các salon ôtô. Khoản tiền mà các hợp đồng bảo trì, hay bảo hiểm trầy xước mang về là rất đáng kể.

Hầu hết các xe đều có bảo hành tiêu chuẩn, và khả năng bạn dùng đến bảo hiểm cộng thêm là không cao. Các cửa hàng thậm chí sẵn sàng giảm giá mạnh cho các hạng mục này.

4. Nói chuyện trực tiếp với quản lý cửa hàng

Nhân viên tiếp thị thường chỉ là cầu nối giữa khách hàng và quản lý của salon ôtô. Nếu có thể, hãy yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với quản lý.

Hãy nói với nhân viên tiếp thị rằng bạn muốn mua xe ngay trong ngày hôm đó, và muốn thỏa thuận trực tiếp với quản lý. Bất kỳ nhân viên nào cũng muốn bạn bước ra khỏi cửa hàng với chiếc xe mới thế nên họ sẽ sẵn lòng tạo điều kiện cho bạn.

Vì thế nói chuyện với người có quyền quyết định cao nhất tại cửa hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời có cơ hội tìm được mức giá tốt hơn.

5. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đến cửa hàng

Bạn đã khảo sát thật kỹ về mẫu xe bạn muốn mua trước khi đến salon ôtô, bạn biết mọi tùy chọn, mọi mức giá, tất cả các màu sắc, mức tiêu thụ nhiên liệu, đặc điểm động cơ… Thậm chí bạn am hiểu hơn cả một số nhân viên tiếp thị, những người có thể đang làm bán thời gian và chưa chắc tìm hiểu hết mọi khía cạnh của tất cả những xe mà họ bán. Nếu vậy, bạn lập tức sẽ có được sự tín nhiệm và ưu thế trong cuộc thương lượng mua xe.

Sự tự tin trong đàm phán là mấu chốt, và hãy tưởng tượng bạn sẽ đạt được thỏa thuận tốt thế nào khi bạn có kiến thức về xe còn nhiều hơn cả người bán và biết tất cả những điều mà nhân viên tiếp thị đang "thao thao bất tuyệt" với bạn. 

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top