10 việc cần làm ngay khi ô tô ngập nước mà các bác tài nên biết

Đăng bởi vào lúc

Khi ô tô ngập nước, việc đầu tiên cần làm là không cố gắng nổ máy, sau đó kiểm tra hệ thống chất lỏng, lọc gió động cơ…

o-to-ngap-nuoc-1

Ô tô bị ngập nước sẽ phá hủy nhiều chi tiết trên xe nhất là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Nhất là khi tài xế cố gắng đi qua vùng ngập hoặc cố gắng nổ máy khi xe chết máy. Tốt nhất khi ô tô bị ngập nước, các bác tài hãy thực hiện 10 bước sau để giảm thiệt hại cũng như khắc phục hiệu quả.

KHÔNG NỔ MÁY Ô TÔ

o-to-ngap-nuoc-2

Khi xe bị ngập nước sâu, bạn thử đề nổ 1 lần xem xe có nổ máy hay không? Nếu không, đừng nổ máy thêm lần nào nữa vì như vậy dễ khiến nước vào động cơ gây thủy kích. Tốt nhất nên đẩy xe ra nơi khô ráo để gọi cứu hộ.

KIỂM TRA MỨC NƯỚC NGẬP

o-to-ngap-nuoc-3

Hãy kiểm tra xem mực nước ngập như thế nào? Nếu ngập không quá cạnh dưới cánh cửa thì bạn hoàn toàn yên tâm là xe không có vấn đề gì. Các công ty bảo hiểm cũng sẽ chỉ tính thiệt hại khi nước ngập mức chạm bảng điều khiển.

GỌI HÃNG BẢO HIỂM

o-to-ngap-nuoc-5

Nếu như xe bạn đã ngập nước nặng, hãy gọi cho hãng bảo hiểm ngay để tiến hành các thủ tục chứng minh sự việc, đền bù sửa chữa thay thế càng sớm càng tốt. Hiện nay, có nhiều hạng mục bảo hiểm, ngay cả bảo hiểm thủy kích cũng có…

VỆ SINH LÀM KHÔ NỘI THẤT Ô TÔ

o-to-ngap-nuoc-6

Nước lọt vào bên trong xe làm ướt nội thất sẽ khiến nội thất nhanh hỏng. Bởi vậy, khi đi qua vùng ngập nước hãy mở hết cửa ra để thoát nước. Dùng mọi dụng cụ để thấm nước sau đó sấy khô nội thất và gọi xe cứu hộ mang về gara để sửa chữa.

KIỂM TRA LỌC GIÓ VÀ DẦU MÁY

o-to-ngap-nuoc-7

Hãy mở nắp ca pô lên, nhìn xem có nước đọng ở lọc gió, động cơ và bình chứa dầu không? Nếu có thì xe bạn đã có thể bị dính nước vào trong động cơ. Tốt nhất, nếu không am hiểu kỹ thuật hãy gọi thợ kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

KIỂM TRA NHỮNG CHẤT LỎNG KHÁC TRÊN XE

o-to-ngap-nuoc-8

Các dòng xe mới, chủ xe khá yên tâm vì hệ thống chất lỏng được đóng kín, tuy nhiên xe cũ thì nguy cơ rò rỉ vẫn cao. Bởi vậy, ngoài kiểm tra dầu máy thì nên kiểm tra các chất lỏng khác như dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước làm mát.

KIỂM TRA HỆ THỐNG ĐIỆN XE

o-to-ngap-nuoc-9

Xe khởi động được thì hãy kiểm tra các hệ thống dùng điện như đèn pha, xi nhan, điều hòa, khóa cửa, âm thanh, chỉnh ghế, gương… Nếu có bất cứ chi tiết nào hoạt động không ổn định thì đó là dấu hiệu nước đã ngấm vào hệ thống điện gây chập chờn.

KIỂM TRA BỘ PHẬN LA ZĂNG, LỐP XE

o-to-ngap-nuoc-10

Trước khi lái xe, hãy kiểm tra lại lốp, la zăng, phanh xem có hoạt động ổn định không? Vì có thể khi ngập nước các bộ phận này bị dính bùn đất, rác vụn, kim loại… Tốt nhất những bộ phận này nên rửa lại thật kỹ tránh hư hại.

NẾU NGHI NGỜ BỘ PHẬN NÀO TRÊN XE CÓ VẤN ĐỀ DO NGẬP NƯỚC HÃY THAY THẾ

o-to-ngap-nuoc-11

Nếu xe của bạn bị ngập nước, bạn nghi ngờ chi tiết đó có vấn đề hãy kiểm tra và thay thế ngay. Vì xe ngập nước có thể không gây hậu quả ngay nhưng lại tiềm ẩn bệnh sau một vài tháng.

CẨN THẬN VỚI XE NGẬP NƯỚC

o-to-ngap-nuoc-12

Cuối cùng, nếu bạn có ý định mu axe ô tô cũ, hãy cẩn thận với xe ngập nước. Nhiều xe tân trang lại rất khó phát hiện, bởi vậy tốt nhất khi mua xe cũ nên biết rõ lịch sử của xe hoặc kiểm tra xe tại các cơ sở có uy tín. Để tránh mua phải xe ngập nước bạn có thể tìm hiểu tại đây.

 

Hy vọng, với những kinh nghiệm trên các chủ xe sẽ có cách xử lý tốt nhất khi xe ô tô bị ngập nước trong mùa mưa bão đợt này.

 

Tổng hợp


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top