10 thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn dành cho tài xế lớn tuổi

Đăng bởiPham Van vào lúc

An toàn là yếu tố tiên quyết đối với tài xế, đặc biệt đối với người lớn tuổi khi khả năng phản ứng và sức khỏe không được đảm bảo. Rất nhiều tổ chức, trường đại học nước ngoài đã nghiên cứu công nghệ an toàn điều khiển phương tiện. Công ty AgeLab của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Trung tâm Hartford Mỹ đã khảo sát 302 tài xế tuổi từ 50 đến 69 để tìm ra thiết lái xe an toàn thích hợp nhất cho tài xế lớn tuổi.

5 thiết bị được người lớn tuổi lựa chọn sử dụng.

Đèn pha thích ứng tự động: Những chiếc đèn pha này có thể điều chỉnh phạm vi, cường độ của ánh sáng dựa trên khoảng cách giữa các xe đang giao thông, giảm độ chói, cải thiện tầm nhìn ban đêm. Thị lực của người lái xe suy yếu khi có tuổi, do vậy đèn pha thích ứng tự động giúp lái xe nhìn đường tốt hơn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Đèn pha thích ứng tự động điều chỉnh phạm vi, cường độ của ánh sáng

Đèn pha thích ứng tự động điều chỉnh phạm vi, cường độ của ánh sáng

Camera quan sát phía sau: Camera sau được lắp đặt phía sau xe giúp tài xế quan sát được tình hình phía sau xe từ màn hình để lùi xe hoặc quay xe an toàn. Nhiều hệ thống còn có âm báo trong trường hợp có xe tiến đến từ phía sau hoặc từ hai bên đường. Với camera sau, tài xế lớn tuổi sẽ không phải quay về phía sau để quan sát, mà có thể quan sát từ màn hình, do đó hạn chế được vấn đề về cổ và vai. Tại nước ngoài, các mẫu xe mới bắt buộc lắp camera sau bắt đầu từ năm 2019.

Camera sau giúp quan sát phía sau xe để lùi xe hoặc quay xe an toàn

Camera quan sát phía sau giúp quan sát phía sau xe để lùi xe hoặc quay xe an toàn

Hệ thống theo dõi điểm mù: Hệ thống này cảnh báo người lái về những vật nằm trong điểm mù của họ bằng ánh sáng chiếu lên gương chiếu hậu, cảnh báo bằng âm thanh, hoặc độ rung. Một số hệ thống khác cung cấp các cảnh báo về vật cản trong trường hợp lái xe muốn chuyển làn hoặc đỗ xe. Người lớn tuổi thường phản ứng chậm, do đó hệ thống giám sát điểm mù sẽ giúp họ nhận thức được nguy hiểm sớm và phản ứng dễ hơn trong khi lái xe.

Hệ thống theo dõi điểm mù cảnh báo cho lái xe về các phương tiện trong "vùng mù"

Hệ thống theo dõi điểm mù cảnh báo cho lái xe về các phương tiện trong "vùng mù"

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp: Bộ cảm biến ở phía trước xe cảnh báo lái xe về việc xe phía trước giảm tốc độ hoặc chuẩn bị dừng. Khi sử dụng phanh tự động, hệ thống sẽ giúp người lái phanh với lực tối đa hoặc tự động phanh xe trong tình huống khẩn cấp. Hệ thống này giúp giảm thiểu tai nạn hoặc thiệt hại khi lái xe dừng xe đột ngột. Tất cả các hãng xe lớn đã đồng ý lắp đặt hệ thống phanh tự động khẩn cấp cho các mẫu xe phanh tự động vào năm 2022. Toyota và Lexus dự kiến sẽ trang bị hệ thống này vào năm 2018. Hệ thống này giúp người lớn tuổi có thời gian để kịp phản ứng với việc dừng xe của xe phía trước, kịp thời ngăn tai nạn.

Hệ thống phanh tự động thông báo về khả năng xảy ra va chạm của xe

Hệ thống phanh tự động thông báo về khả năng xảy ra va chạm của xe

Hệ thống cảnh báo chệch làn: Bằng việc sử dụng hình ảnh, rung ghế ngồi/ vô lăng hoặc âm thanh, hệ thống sẽ cảnh báo lái xe khi họ đi chệch ra khỏi làn đường. Hệ thống còn có thể hỗ trợ xe trở về đúng làn đường trong trường hợp người lái xe không phản hồi lại cảnh báo của hệ thống. Như vậy, với hệ thống này, lái xe sẽ ít bị chệch hướng và giảm thiểu căng thẳng như vi phạm về làn đường trong quá trình lái.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe di chuyển lệch vạch kẻ đường

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo khi xe di chuyển lệch vạch kẻ đường

Báo cáo nghiên cứu của Quỹ An toàn giao thông AAA của Mỹ cho biết việc sử dụng kết hợp các hệ thống này sẽ giảm thiểu số lượng tai nạn lên đến 30%.

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three