Sơn xe bị xước , phải làm sao ?

Đăng bởiHoàng Nguyên vào lúc

Việc gửi xe  tại các điểm trông xe công cộng, nhiều người vô ý hoặc không may va vào chiếc xe của bạn và lớp sơn bóng đẹp bị trầy xước là “chuyện thường ngày ở huyện”. Đôi khi, cũng có thể xe bạn bị va quẹt vào tường hay va chạm nhẹ khiến lớp sơn có một vài vết xước.

Trước hết, Sơn xe chất lượng tốt sẽ có 1 thêm lớp phủ bóng nguyên bản rất chắc chắn, gọi là clearcoat. Tác dụng của lớp phủ này là bảo vệ và gia tăng độ bóng cho lớp sơn bên dưới. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, tuỳ theo yếu tố tự nhiên tại địa phương mà lớp phủ này sẽ bị bào mòn dần, thông thường là từ 1-3 năm đối với sơn nguyên bản, và 6-12 tháng đối với xe sơn lại lần thứ n tại gara. Trong quá trình sử dụng, đôi khi rất khó tránh khỏi việc chăm sóc xe chưa đúng cách (va quẹt, rửa xe bằng các vật dụng bị nhiệm cát ...) dẫn đến các vết trầy xước không mong muốn .


                                   Các vết xước dạng xoáy xuất hiện sau một thời gian sử dụng

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý và khắc phục những vấn đề nêu ở trên 1 cách đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, để bề mặt sơn của xe luôn sáng bóng như mới, không cần thiết phải đưa xe vào hãng sơn lại, hoặc bực mình với những vết quầng, xước mờ trên sơn xe làm mất độ bóng và cũ xe.

+ Quay lại vấn đề lớp clearcoat, khi sơn tại gara hoặc những cơ sở chăm sóc không tốt, lớp sơn có thể sẽ không đủ tiêu chuẩn, không được phủ lớp clearcoat này hoặc lớp phủ không đạt chất lượng. Trong trường hợp đó bạn cần phải tự bảo dưỡng và gia tăng khả năng của lớp clearcoat này bằng cách sử dụng một số loại xi wax hoặc dung dịch phủ bóng chuyên dụng (Fusso coat, Luxury Gloss) .
   
+Làm mờ vết xước : Nguyên lý hoạt động của hóa chất làm mờ vết xước là mài mòn và san đều  vùng đã áp dụng hoá chất, nhờ vậy mà vết xước được lấp đầy. Vì vậy dù là sản phẩm gì, của thương hiệu nào đi nữa cũng đều sẽ mài mòn lớp clearcoat bảo vệ bên ngoài. Khi tẩy xước tại gara, họ sẽ phải phủ lại cho bạn lớp clearcoat này. Nếu tự làm ở nhà, bạn cần tự phủ lại bằng các loại wax chuyên dụng .

Cách giải quyết những vết xước khó chịu này thực tế rất đơn giản : áp dụng chất tẩy xước lên vùng mong muốn và chùi mạnh, hóa chất sẽ làm mài mòn lớp clearcoat bị hư tổn, san phẳng vết xước, đồng thời sẽ tẩy luôn các vết ố bẩn nếu có. Những sản phẩm có thể giúp bạn có thể kể đến gồm : Henneri wax (dạng thô) , hoặc Compound liquid 3000# hoặc 9000# ( dạng nước ).

Liên tục áp dụng nhiều lớp hóa chất lên bề mặt vết xước và chùi mạnh đến khi vết xước được lấp mờ, việc tiếp theo bạn cần phải phủ lại lớp bảo vệ clearcoat hư hỏng trong quá trình trên, bằng cách sử dụng các loại car wax chuyên dụng.

Car wax(các sản phẩm phủ bảo vệ sơn) sẽ tạo 1 lớp phủ Clearcoat chống lại quá trình oxy hoá. Tuyệt đối tránh dùng các loại sáp này khi bề mặt sơn đang nóng, vì nhiệt độ cao sẽ làm mềm sáp, rất dễ bị oxi hoá bề mặt sơn. Đồng thời nhiệt độ cao sẽ làm sáp mau bị khô, thao tác chùi rửa sẽ khó hơn.

Trước khi đánh bóng, phải kiểm tra kỹ xem trên bề mặt có dính tạp chất: bụi sơn, nhựa đường, băng keo, phân chim không, nếu có phải vệ sinh kỹ bằng hóa chất chuyên dụng.

Các sản phẩm phủ bảo vệ ở việt nam hiện tại có 3 loại chính : phủ bóng gốc nước (water base) như Luxury Gloss, Gốc hữu cơ (Organic base) như Canabaua >>> 2 loại này không được bền, bảo vệ chỉ được khoảng 4-5 lần rửa xe.
Ngoài ra thời gian gần đây xuất hiện thêm loại sáp gốc polymer – gốc dầu hoặc silicon, có thể chịu được hàng trăm lần rửa xe, thời gian bảo vệ rất lâu.

Phủ xong lớp Clearcoat nghĩa là bề mặt sơn của bạn đã được trả lại như nguyên gốc  như khi bạn mới nhận xe từ nhà sản xuất. Bề mặt sơn đã không còn xước, lớp phủ bảo vệ cũng đã hoàn thiện trở lại. Toàn bộ công đoạn chỉ mất khoảng 30 phút thao tác với chi phí tối thiểu !Bài viết cũ Bài viết mới


0 comments

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three