đánh bóng xe bằng Cana, nên hay không ?

Đăng bởiHoàng Nguyên vào lúc

Có rất nhiều thông tin cho rằng không nên quá lạm dụng việc dùng canabaua để đánh bóng xe, bởi việc dùng sản phẩm này quá nhiều có thể dẫn đến lớp sơn bị bào mòn, ố màu, loang  lổ màu hoặc thậm chí là hư hại luôn lớp sơn nguyên bản. Theo các chuyên gia, quan điểm này là đúng, nhưng chưa đủ. 

Trước tiên, để làm rõ vấn đề, ta hãy phân tích lại cấu tạo của lớp sơn xe. Thông thường thì sơn oto sẽ có 3 lớp:
+ lớp đầu tiên thường được gọi là sơn lót, được sơn tĩnh điện lên vỏ .
+ Lớp thứ hai là lớp sơn màu , thường là sơn gốc nước.
+ Lớp cuối cùng bên ngoài là lớp trong suốt phủ bóng & bảo vệ, gọi là lớp Clearcoat.

Với sơn xe chất lượng tốt ,được sơn tại hãng hoặc các địa điểm chăm sóc xe uy tín thì lớp phủ Clearcoat này rất chắc chắn.Tác dụng của lớp phủ này là bảo vệ và gia tăng độ bóng cho lớp sơn bên dưới. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, tuỳ theo yếu tố tự nhiên tại địa phương mà lớp phủ này sẽ bị bào mòn dần, thông thường là từ 1-3 năm đối với sơn nguyên bản, và 6-12 tháng đối với xe sơn lại lần thứ n tại gara.

Khi sơn tại gara, lớp sơn có thể sẽ không đủ tiêu chuẩn, không được phủ lớp clearcoat này hoặc lớp phủ không đạt chất lượng.Tuy nhiên bạn vẫn có thể bảo dưỡng và gia tăng khả năng của lớp clearcoat này bằng cách sử dụng một số loại xi wax hoặc dung dịch phủ bóng chuyên dụng (Luxury Gloss) .

 Khi xe bị xước nhẹ (do quá trình rửa xe không cẩn thận, cát bụi bay hoặc một số hành động vô ý làm xước xe) , lớp Clearcoat bị hư hại nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến lớp sơn bên trong thì ta vẫn có thể lấp vết xước này lại bằng cách sử dụng sáp Canabaua. Nguyên lý hoạt động của loại sáp này là mài mòn lớp clearcoat, lấp mờ các vết xước, đồng thời sẽ tẩy luôn các vết bẩn thông thường.

Có rất nhiều loại cana trên thị trường với các công dụng khác nhau.Thông dụng nhất là loại cana có độ mịn từ 450 trở xuống . Loại này có mật độ chất bào mòn cơ học rất lớn, công dụng chủ yếu là bào mòn lớp clearcoat bị hư hại, loại bỏ ố bẩn do axit,  đồng thời lấp mờ vết xước. Lưu ý khi sử dụng loại này cần đánh vừa tay, không nên dùng quá nhiều và tì đè quá mạnh bởi lớp sơn có thể bị ảnh hưởng . Lớp sơn cũng sẽ càng ngày càng mỏng dần theo số lần sử dụng sáp này.
  Tuy nhiên, không phải sáp nguyên chất cana nào cũng xấu . Có một số loại sáp cao cấp với độ mịn từ 4500 > 7000, tức chứa rất ít chất làm mòn cơ học . Loại này khi dùng hầu như không ảnh hưởng đến lớp clearcoat bên ngoài, nhờ vậy lớp sơn bên trong cũng sẽ được bảo toàn. Loại canabaua cao cấp này thường được áp dụng trong công nghệ chống nước & bụi bẩn, đồng thời tạo được độ bóng rất sâu và đẹp cho bề mặt sơn.

authentic-premium-11Authentic Premium Soft99 - Sáp phủ Cana cao cấp

 


Bài viết cũ Bài viết mới


0 comments

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three