Những cách xử lý kính ô tô bị mờ do thời tiết ẩm

Đăng bởiDuong Minh Trong vào lúc

Nắm rõ cách điều chỉnh hệ thống điều hòa trong xe, chế độ lấy gió và một số mẹo nhỏ khác... sẽ giúp lái xe khắc phục được hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong thời tiết mưa ẩm ướt.Nguyên nhân

Hiện tượng kính lái, kính cửa sổ hai bên xe bị mờ xuất phát từ sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và trong khoang lái.

Tại Việt Nam, các tài xế thường gặp phải hiện tượng này khi lái xe trong trời mưa hay đi qua những khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao... Nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ trong khoang nội thất cùng với hoạt động của hệ thống điều hòa, hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe làm xuất hiện hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính. Điều này làm cản trở tầm nhìn của tài xế, gây khó khăn cho việc điều khiển xe. Một số kinh nghiệm được tổng hợp từ các “tài già” cũng như chuyên gia trong lĩnh vực ô tô sẽ giúp các lái xe khắc phục được hiện tượng hơi nước làm mờ kính.

Hình: kính ô tô bị mờ do thời tiết ẩm ướt


Bật chức năng hấp sấy kính


Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng hấp và sấy kính. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, người dùng nên kích hoạt chức năng hấp sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm.

Khi được kích hoạt, tín hiệu đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng để người lái nhận biết chức năng hấp sấy kính đang hoạt động. Lưu ý, khi bật chức năng này nên đóng kín các cửa sổ trên xe, bởi chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống hấp sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe. Đây được xem là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa.

Hình: Chức năng hấp sấy kính lái ô tô


Tuy nhiên, với một số mẫu ô tô đời cũ không được trang bị chức năng hấp sấy kính, người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa.


Chỉnh nhiệt độ điều hoà


Theo chia sẻ của một số tài xế có kinh nghiệm, khi kính xe bị mờ người dùng nên bật hệ thống điều hòa, từng bước điều chỉnh nhiệt độ để giảm mức chênh lệch với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó nên chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ hai bên. Sau ít phút, nhiệt độ cân bằng lượng hơi nước giảm, kính sẽ không bị mờ nữa.

Hình: Chỉnh nhiệt độ điều hòa ô tô


Tuy nhiên, với cách làm này các tài xế chỉ nên áp dụng khi nhiệt độ bên ngoài không quá lạnh. Bởi nếu người dùng đột ngột giảm nhiệt độ điều hoà trên xe về mức cân bằng với nhiệt độ môi trường, sẽ phần làm nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trên xe.

Bật quạt gió chuyển sang chế độ lấy gió ngoài


Trong những ngày thời tiết khô hanh, đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc... Khi hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả, độ lạnh không sâu. Để tránh hiện tượng bị mờ kính, người lái nên bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và chỉnh các khe điều hướng cửa gió lên kính lái. Cách làm này sẽ góp phần giảm chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe, giúp kính lái không bị mờ.


Bên cạnh đó, để tiết kiệm nhiên liệu, một số lái xe còn có giải pháp hạ kính cửa sổ để cân bằng nhiệt độ bên trong xe với bên ngoài. Tuy nhiên cách làm này chỉ phù hợp tại những thời điểm trời không mưa quá lớn và thời tiết không quá lạnh, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và nội thất của xe.

Hình: Điều chỉnh quạt gió ô tô


Dùng bọt cạo râu, chất phụ gia chống bám hơi nước


Ngoài việc sử dụng hệ thống điều hòa, chức năng hấp sấy kính được trang bị trên xe... một số lái xe còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe, kính cửa sổ hai bên của xe. Cách làm này khá cầu kỳ những cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.

Nếu tất cả cách kể trên đều không hiệu quả, hãy sử dụng Anti-Fog Spray của soft99, được người dùng đánh giá là sản phẩm tốt.

Dùng Anti-Fog Spray của Soft99 chống bám mờ kính do hơi nước

Anti-Fog Spray là chai xịt chống mờ kính ô tô do hơi nước của hãng soft99 sản xuất, sản phẩm này dùng bên trong kính. Để sử dụng, đảm bảo kính lái bên trong sạch sẽ và khô ráo. Lắc đều chai trước khi xịt, xịt đều lên kính bên trong, nó sẽ tạo ra một lớp bọt trắng. Dùng khăn lau đều lớp bọt xung quanh kính và đợi khô. Lớp bọt sẽ tự tan và dung dịch có tác dụng. Có thể đặt mua sản phẩm tại soft99.vn hoặc chamsoc4banh.com, được xem là điểm bán sản phẩm thương hiệu soft99 giá tốt nhất.

Hình: Chai xịt Anti-Fog Spray của Soft99


Lưu ý, ngoài những cách kể trên, khi phát hiện kính xe bị hơi nước làm mờ, lái xe không nên dùng khăn, giấy để lau mặt trong của kính. Bởi điều này vừa bất tiện, vừa tạo ra những vệt lau trên kính làm giảm tầm nhìn.

Bài viết cũ Bài viết mới


0 comments

Bình luận

Chú ý , bình luận cần được duyệt trước khi đăng

Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three