Kính chắn gió rạn nứt: Thay mới hay sửa cũ?

Đăng bởiNguyen Linh vào lúc

Kính chắn gió bị rạn nứt không những làm cho “xế cưng” của bạn mất đi tính thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn những nguy hiểm. Vậy cần làm gì khi kính chắn gió bị rạn nứt?

 

kính chắn gió bị rạn nứt

Kính chắn gió bị rạn nứt: Thay mới hay sửa cũ?

Mặc dù kính chắn gió là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong tổng thể an toàn của chiếc ô tô, nhưng nó cũng là một bộ phận rất dễ rạn nứt. Vậy khi kính chắn gió bị rạn nứt, chúng ta nên thay mới hay hàn lại, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Kính chắn gió ô tô là gì?

Kính chắn gió ô tô là lớp kính trong suốt bao phủ mặt trước ô tô, thông qua đó, người lái có thể quan sát tầm nhìn phía trước xe. Kính chắn gió ô tô rất dễ rạn nứt, nên phải có một cấu tạo đặc biệt và được làm từ một chất liệu đặc biệt.

Kính chắn gió ô tô được tạo thành bởi 2 tấm thủy tinh ghép chặt lại với nhau bằng một lớp nhựa polyvinyl butyral (PVB). Vì vậy, khi kính bị vỡ do va chạm mạnh, kính sẽ vỡ thành từng mảng nhưng các mảng này sẽ không bị văng ra gây nguy hiểm cho người lái và những người xung quanh.

Kính chắn gió ô tô có những chức năng gì?

Kính chắn gió ô tô có chức năng giúp người lái tránh mưa, gió, các chướng ngại vật nhỏ và ngăn hành khách văng ra ngoài khi xe gặp tai nạn. Đồng thời, kính chắn gió còn có tác dụng giúp khung xe vững chắc hơn và bảo vệ cho phần nóc xe.

kính chắn gió

Kính chắn gió là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong tổng thể an toàn của ô tô.

Kính chắn gió bị rạn nứt có những nguy hiểm gì?

Hãy thử tưởng tượng bạn đang lái ô tô trên đường cao tốc, bỗng nhiên, có một hòn đá không biết từ đâu, rơi thẳng xuống kính chắn gió ô tô của bạn. Bạn có thể may mắn, không bị thương, nhưng cửa kính chắn gió thì có đấy, nhẹ thì bị rạn nứt, còn nặng thì có thể bị vỡ thành từng mảng.

  • Kính chắn gió bị rạn nứt có thể làm cho tai nạn trở nên nguy hiểm hơn: Như đã đề cập phía trên, kính chắn gió bảo vệ cho phần nóc của ô tô, giúp khung xe vững chắc hơn. Vì vậy, khi lớp kính này bị rạn nứt, nếu như xe của bạn bị tai nạn và lật xe, trần xe dễ bị biến dạng hơn, có thể làm cho vụ tai nạn trở nên trầm trọng hơn.

  • Kính chắn gió bị rạn nứt có thể làm giảm khả năng quan sát của người lái: Những vết rạn nứt trên kính chắn gió có thể phản chiếu ánh sáng vào mắt của người lái, gây khó khăn cho việc quan sát phía trước.

  • Kính chắn gió bị rạn nứt làm chiếc xe của bạn kém sang: Một vết xước trên xe cũng đủ làm cho xe bạn mất đi tính thẩm mỹ một cách đáng kể rồi, chứ đừng nói đến một vết rạn nứt trên cửa kính chắn gió.

Có những loại vết rạn nứt kính chắn gió ô tô nào?

Có nhiều loại vết nứt kính chắn gió, được chia thành 3 nhóm chính như trong hình dưới đây.

các loại vết nứt trên kính chắn gió

Các loại vết nứt kính chắn gió được phân thành 3 nhóm chính.

  • Những vết rạn nứt được khoanh màu xanh lá cây là loại vết nứt đơn giản và ít nguy hiểm nhất. Những xưởng hàn kính chuyên nghiệp chỉ mất tầm 30 phút để xử lý loại vết nứt này.

  • Những vết nứt được khoanh màu vàng là những vết nứt nguy hiểm hơn, cho thấy lớp kính đã bị hư hại sâu, đòi hỏi phải được xử lý càng sớm càng tốt, nếu không thì bạn rất có thể phải thay cả tấm kính chắn gió.

  • Những vết nứt được khoanh màu đỏ là nguy hiểm nhất, cần phải được xử lý ngay, nếu không bạn và hành khách trong xe sẽ gặp nguy hiểm.

Nên thay mới hay sửa cũ kính chắn gió ô tô bị rạn nứt?

Đây thật sự là điều mà rất nhiều người sử dụng xe băn khoăn. Kính chắn gió mới rất khó đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn, sự chính xác và chất lượng như kính cũ ở xe nguyên bản. Chưa kể đến việc thay kính mới sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy chúng ta nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên thay kính chắn gió mới hay là chỉ hàn lại khi lớp kính này khi bị rạn nứt.

Nếu độ dài của vết nứt nhỏ hơn 15 cm, có nhiều khả năng bạn có thể xử lý bằng cách hàn. Nhưng nếu vết nứt nằm ngay ở tầm nhìn của người lái, bạn nên thay cả tấm kính vì kể cả khi hàn thì vết hàn cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bạn. Nếu khoảng cách giữa vết nứt và cạnh kính nhỏ hơn 4 cm, bạn cũng nên thay cả tấm kính vì vết nứt càng gần cạnh thì càng nguy hiểm.

hàn kính chắn gió

Đối với những vết nứt nhỏ, bạn chỉ cần xử lý bằng cách hàn, không cần thay mới.

Cần làm gì để giảm thiểu sự loang rộng của vết nứt trên kính chắn gió ô tô

Nếu như không được xử lý ngay, sau một thời gian, các vết nứt sẽ lan rộng, gây nguy hiểm cho chính chiếc xe của bạn và hành khách trên xe. Chúng ta có thể giảm thiểu sự lan rộng của vết nứt trên kính chắn gió ô tô bằng các cách sau.

Đối với những vết nứt nhỏ, bạn có thể dùng keo dính hoặc sơn móng tay. Làm sạch bụi bẩn trong vết nứt, bôi keo dính hoặc sơn móng tay lên vết nứt, chờ cho đến khi lớp keo dính/sơn móng tay khô. Tuy nhiên, đây chỉ là cách xử lý tạm thời. Bạn vẫn nên đến một xưởng hàn chuyên nghiệp để hàn vết nứt càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế tối đa việc đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài, vì khi đó, kính chắn gió sẽ trực tiếp hấp thụ nhiệt, làm cho vết nứt lan rộng ra. Hơn nữa, bạn cũng cần tránh để nhiệt độ của kính chắn gió thay đổi đột ngột, ví dụ như phun nước lạnh lên kính chắn gió khi còn nóng.

Tóm lại, nếu như kính chắn gió chỉ bị nứt một vết nhỏ, bạn vẫn có thể lái xe bình thường trong một vài tuần. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên xử lý vết nứt càng sớm càng tốt, tránh việc vết nứt loang ra.

Còn nếu vết nứt quá to, ở ngay tầm nhìn của người lái, hay quá sát cạnh kính, bạn cần thay một tấm kính chắn gió mới. Bạn cũng nên tìm một xưởng sửa chữa có đủ trang thiết bị và tay nghề để lắp một tấm kính mới đạt chuẩn về chất lượng cho chiếc xe của mình.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top